Giải trí

Đắm mình trong cõi “Thiên thai”

Hoàng Bình Phương 20/04/2024 08:50

Vào ngày 27-4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, người yêu nhạc sẽ có cơ hội thả hồn vào cõi “Thiên thai” qua những tuyệt khúc bất hủ của các nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Không chỉ có những tình khúc, đêm nhạc còn có lời tự sự từ những người thân của các nhạc sĩ, kể câu chuyện ít người biết về tác giả, tác phẩm.

Hànộimới Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với giám đốc sản xuất - ca sĩ Ngọc Châm để thông tin cụ thể hơn về chương trình này.

ca-sy2.jpg

- Tại sao chị lại quyết định sản xuất một đêm nhạc chung về hai "đại thụ" của nền tân nhạc Việt Nam là Văn Cao và Đoàn Chuẩn - Từ Linh mà không phải là những đêm nhạc riêng?

- Hai cố nhạc sĩ đều có những điểm chung nhất định như sinh cùng thời, nhạc sĩ Văn Cao (1923 - 1995) và Đoàn Chuẩn (1924 - 2001); có cùng giai đoạn sáng tác, và có những sáng tác bất hủ trong quãng thời gian từ năm 1939 - 1970.

Việc kết hợp các sáng tác của 2 nhạc sĩ như một dịp làm sống dậy những kỷ niệm thời thanh xuân của nhiều thế hệ khán giả. Hai nhạc sĩ đều là những "đại thụ" tài hoa và nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam, tác phẩm của hai ông đầy tính triết lý nhưng bay bổng lãng mạn, rất sang trọng quý phái.

- Âm nhạc của Văn Cao, Đoàn Chuẩn - Từ Linh đã rất quen thuộc với khán giả. Đôi khi chính sự quen thuộc ấy lại là thách thức với các nhà sản xuất, chị nghĩ sao?

- Đúng là âm nhạc của các nhạc sĩ đều đã rất quen thuộc, thậm chí đi vào tiềm thức của nhiều người. Thách thức của ê kíp là làm thế nào để mỗi phần trình diễn đều có sự độc đáo, ghi dấu ấn khó quên với người nghe.

Sự khác biệt của “Thiên thai” đến từ nhiều yếu tố khác nhau như kịch bản, âm nhạc, dàn dựng sân khấu. Chúng tôi cố gắng mang đến cho khán giả không chỉ không gian về âm nhạc, mà ở đó còn có không gian về ký ức, về những câu chuyện nhân văn, đầy xúc cảm.

- Chị có thể nói cụ thể hơn?

- Về kịch bản, đêm nhạc “Thiên thai” không chỉ đơn thuần là âm nhạc mà còn là những câu chuyện phía sau các nhạc sĩ và tác phẩm. Khán giả sẽ biết được bài hát đó bắt nguồn từ đâu, bí ẩn sau mỗi bài hát... Trong đêm nhạc này, chúng tôi sẽ tiết lộ những câu chuyện ly kỳ về quá trình hình thành bài hát mà ít người biết đến do những người thân của nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn - Từ Linh chia sẻ.

Ngoài ra, sân khấu của “Thiên thai” sẽ được dàn dựng tinh tế, mang màu sắc bay bổng khiến người xem như có cảm giác lạc vào không gian nửa thực, nửa mơ. Đêm nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Quang - người đã rất quen thuộc với khán giả trong nhiều chương trình âm nhạc - đạo diễn và có sự tham gia của những giọng hát tên tuổi như NSND Đức Long, ca sĩ Phạm Thu Hà, Hồ Quỳnh Hương, Tuấn Anh, Tuấn Hòa, Dương Trường Giang...

Với những yếu tố này, tôi hy vọng sẽ mang đến một không gian nghệ thuật đẹp cả về âm nhạc và hình ảnh để khán giả cảm nhận được một “Thiên thai” vừa lạ, vừa quen.

- Như đã chia sẻ, đêm nhạc tiết lộ những câu chuyện về các nhạc sĩ, nhất là những giai thoại gắn với mỗi bài hát, đó sẽ là điều mà khán giả mong chờ. Chị có thể bật mí chi tiết vài câu chuyện?

- Nhạc sĩ Văn Cao là tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Trước khi được biết đến là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến với những ca khúc mang âm hưởng hào hùng như “Tiến Quân ca”, “Trường ca sông Lô”, “Tiến về Hà Nội”..., Văn Cao là một trong những gương mặt tiên phong, nổi bật nhất của trào lưu lãng mạn trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Thuộc thế hệ nhạc sĩ tân nhạc tiên phong, nhạc sĩ Văn Cao sáng tác các ca khúc trữ tình lãng mạn, đáng chú ý nhất là: “Bến xuân”, “Suối mơ”, “Thiên thai”, “Trương Chi”... Dấu ấn của ông trong tân nhạc Việt, khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng thốt lên: “Trong âm nhạc, Văn Cao sang trọng như một ông hoàng...”. Chúng tôi sẽ tiết lộ với khán giả những bí mật sau một số sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao.

Còn với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Trong đêm nhạc, chúng tôi sẽ có những câu chuyện do chính người con của ông tiết lộ để khán giả hiểu rõ hơn việc ông lấy bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh trong các sáng tác của mình. Sẽ không có gì chân thực hơn là câu chuyện do chính người trong gia đình nhạc sĩ tiết lộ. Ngoài ra, những ẩn số về một số sáng tác của ông cũng được bật mí. Còn cụ thể đó là gì thì phải đến đêm nhạc, những người con của hai nhạc sĩ sẽ tiết lộ.

- Là nhà sản xuất chuỗi âm nhạc “Vàng son một thuở”, từng giới thiệu nhiều chương trình âm nhạc của những tên tuổi lớn trong làng âm nhạc, chị có dự định gì cho chuỗi âm nhạc này trong thời gian tới?

- Rất nhiều người nhầm tưởng “Vàng son một thuở” chỉ tôn vinh những tác giả, tác phẩm của các thế hệ đi trước nhưng chủ đích của tôi khi xây dựng chuỗi chương trình này là để tri ân, tôn vinh những tác giả, tác phẩm có cống hiến cho âm nhạc Việt Nam. Đó không chỉ là những nhạc sĩ lỗi lạc mà cả những nghệ sĩ mới. Sau đêm nhạc “Thiên thai”, tôi sẽ lên ý tưởng cho đêm nhạc tôn vinh các tác giả, tác phẩm thập niên 70. Đó sẽ là những ca khúc vui tươi, rất gần gũi với khán giả trẻ.

- Trân trọng cảm ơn chị!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắm mình trong cõi “Thiên thai”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.