Thế giới

Dagestan (Nga) để tang các nạn nhân vụ khủng bố

Chi Quỳnh 25/06/2024 - 07:26

Ngày 24-6, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga bắt đầu để tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân bị sát hại trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào giáo đường Do Thái và nhà thờ ở hai thành phố Makhachkala và Derbent. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

khung-bo.jpg
Lực lượng an ninh Nga phong tỏa một địa điểm bị tấn công. Ảnh: Ria Novosti

Thống đốc Dagestan Sergei Melikov bình luận trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Đây là một bi kịch đối với Dagestan và cả đất nước”. 15 sĩ quan cảnh sát và 5 dân thường thiệt mạng, 46 người bị thương. Việc tìm kiếm các tay súng tiến hành vụ tấn công đang được tích cực triển khai.

Tổng cục Điều tra của Ủy ban Điều tra Nga tại Dagestan đã mở một cuộc điều tra khủng bố về các vụ tấn công theo Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga. Cơ quan này tuyên bố: “Tất cả các tình tiết của vụ việc và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố đang được xác định và hành động của chúng sẽ phải bị pháp luật trừng trị”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Nga dẫn lời cơ quan thực thi pháp luật cho biết, 6 tay súng đã bị bắn chết tại hiện trường, 2 con trai của người đứng đầu quận Sergokala ở miền Trung Dagestan nằm trong số những kẻ tấn công và đã bị các nhà điều tra bắt giữ cùng 3 kẻ tình nghi khác.

Đại diện cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án kịch liệt các cuộc tấn công vào địa điểm tôn giáo. Lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga cho rằng, thủ phạm đang tìm cách kích động hận thù tôn giáo và gọi mục tiêu đó là hiểm ác, đồng thời kêu gọi thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn nguy cơ cực đoan hóa đời sống tôn giáo, để loại trừ mọi nguy cơ gây thù địch sắc tộc.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dagestan (Nga) để tang các nạn nhân vụ khủng bố

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.