Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đã có hơn 29 triệu ca mắc Covid-19 trên thế giới

Kim Phượng| 14/09/2020 06:23

(HNMO) - Theo thống kê, tính đến 6h ngày 14-9, trên thế giới có tổng cộng 29.154.354 ca mắc Covid-19 và 927.701 ca tử vong.

Từ ngày 14-9, Hàn Quốc quyết định nới lỏng quy định giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong hai tuần. 

Châu Á

Philippines và Indonesia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Theo số liệu của Bộ Y tế Philippines công bố ngày 13-9, trong 24 giờ qua, nước này phát hiện thêm 3.372 ca mắc Covid-19 và 79 ca tử vong. Như vậy, Philippines hiện có 261.216 ca bệnh, cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có 4.371 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Indonesia báo cáo thêm 3.636 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 218.382 ca. Từ ngày 14-9, thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế trên diện rộng nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, tình hình dịch đang có dấu hiệu tạm lắng khi nước này tiếp tục ghi nhận dưới 200 ca mắc mới mỗi ngày. Ngày 13-9, nước này ghi nhận 121 ca mắc mới, trong đó có 99 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 22.176 ca. Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng quy định giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong hai tuần tới. Theo đó, từ ngày 14-9, khu vực này sẽ được giãn cách xã hội ở cấp độ 2 trong hệ thống 3 cấp. Người dân được phép duy trì hầu hết các thói quen hằng ngày của mình, song các cuộc tụ tập ngoài trời với hơn 100 người tham gia sẽ bị cấm. Các sự kiện thể thao được phép tổ chức không có khán giả, các cuộc họp trong nhà từ 50 người trở lên cũng bị cấm.

Chính phủ Israel ngày 13-9 đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần, kể từ 14h ngày 18-9, nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch Covid-19 hiện nay. Quyết định phong tỏa có hiệu lực đúng kỳ nghỉ lễ năm mới của người Do Thái. Mọi trường học, nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại và hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa. Người dân chỉ được phép đi cách nhà 500m, trừ trường hợp đặc biệt.

Châu Âu

Ngày 13-9 là ngày thứ ba liên tiếp Cộng hòa Séc ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong 24 giờ ở mức cao nhất kể từ khi bùng dịch, với 1.541 ca mắc mới. Tổng số ca bệnh ở nước này đã tăng lên 35.401 ca, trong đó có 453 ca tử vong. Trong 14 ngày qua, Cộng hòa Séc ghi nhận tỷ lệ 94 ca mắc/100.000 dân, mức mà trước đây chỉ xảy ra tại Tây Ban Nha và Pháp.

Số ca mắc Covid-19 ở Cộng hòa Séc đã tăng nhanh trở lại sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế trong những tháng mùa hè. Trước tình hình này, Đức vừa quyết định cách ly tất cả những người đến từ thủ đô Praha của Cộng hòa Séc trong 14 ngày nếu họ không trình được giấy chứng nhận kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Áo cũng đang bắt đầu chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng gần bằng các quốc gia châu Âu khác. Trong tuyên bố ngày 13-9, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cảnh báo nước này có thể sẽ sớm ghi nhận 1.000 ca mắc mới mỗi ngày, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch và hạn chế tiếp xúc xã hội. Trong hai ngày cuối tuần qua, Áo phát hiện thêm 869 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 50% ghi nhận ở thủ đô Vienna. Do lo ngại dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này sẽ gia hạn lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và áp đặt thêm các hạn chế đối với việc tổ chức các sự kiện từ hôm nay (14-9). 

Ngày 14-9, Italia bắt đầu mở cửa lại các trường học trên cả nước sau 6 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19. Đây được coi là một thách thức không nhỏ đối với liên minh cầm quyền vốn đã mong manh của Thủ tướng Giuseppe Conte trước thềm cuộc bầu cử địa phương dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Italia đã gia tăng trở lại ở mức hơn 1.000 ca/ngày.

Nhằm phòng chống sự lây lan dịch bệnh trong trường học, nhà chức trách đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt như: Giáo viên và học sinh trên 6 tuổi phải luôn đeo khẩu trang, kể cả khi ở trên lớp; tất cả học sinh, giáo viên đều phải được kiểm tra nhiệt độ khi đến trường; học sinh được bố trí ngồi mỗi em một bàn và cách nhau 1 mét; những học sinh nào tiếp xúc với giáo viên, học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sẽ ngay lập tức phải cách ly.

Châu Mỹ

Cuối tuần qua, lần đầu tiên kể từ ngày 15-3, Canada không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19. Nước này hiện có 135.000 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Từ đầu năm, Canada và nhiều nước đã áp đặt phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút. Trong khi nhiều khu vực trên khắp Canada bắt đầu nới lỏng các giới hạn trong thời gian qua, các tỉnh bang như Ontario, khu vực đông dân nhất ở Canada, vẫn thận trọng trong việc tái mở cửa do số ca nhiễm mới đang tăng. Bộ trưởng Y tế Canada Christine Elliot cho biết xu hướng gia tăng các ca nhiễm mới rất đáng lo ngại trong bối cảnh các trường học đang mở cửa trở lại. Các nhà chức trách sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch trước khi cân nhắc nới lỏng các biện pháp y tế công cộng hoặc tiếp tục tái mở cửa doanh nghiệp và các tổ chức. 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã có hơn 29 triệu ca mắc Covid-19 trên thế giới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.