(HNM) - Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã cấp 357 mã số vùng trồng trên cây vải cho 4 tỉnh, thành phố: Hải Dương (118 mã số vùng trồng trên 1.035ha); Bắc Giang (22 mã số vùng trồng trên 16.638ha); Hưng Yên (8 mã số vùng trồng trên 220ha); Đắk Lắk (9 mã số vùng trồng trên 110ha).
Để nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng quả vải, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát, quy hoạch lại vùng sản xuất và bố trí cơ cấu giống phù hợp tiêu chuẩn mới, phù hợp từng thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh hình thành liên kết vùng trong sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ, xuất khẩu trái cây. Cùng với đó, Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, chọn tạo giống mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại và thích ứng biến đổi khí hậu; nghiên cứu quy trình thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, bảo quản chế biến; nghiên cứu dự báo thị trường tiêu thụ; áp dụng các tiêu chuẩn mới trong sản xuất nhằm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP và có mã số vùng trồng vải để tăng hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.