Theo dõi Báo Hànộimới trên

Củ niễng - đặc sản đầu đông

Tuyền Lâm| 30/10/2022 07:57

(HNM) - Niễng hay củ niễng là đặc sản thu hái từ cây niễng. Đây là loài cây sinh sống ở vùng bùn lầy, ngập nước, ven ao hồ, phổ biến tại Đồng bằng Bắc Bộ thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên…

Cây niễng có chiều cao khoảng gần 2m, thân có nhiều nhánh, lá dài, rễ sinh trưởng mạnh. Từ cuối tháng 10 đến tháng 11, khi tiết trời se lạnh cũng là lúc phần lá khô đi. Đây là thời điểm phần thân dưới của cây niễng phình to như hình cái chùy, nên bà con quen gọi là củ niễng.

Sau khi thu hái, bóc lớp lá ngoài sẽ được phần củ niễng phình to, màu trắng nõn pha xanh tím dùng để chế biến món ăn. Củ niễng được rửa sạch, thái vát rồi xào với thịt lợn hoặc thịt bò, tim cật, trứng hay chỉ xào với hành cũng rất ngon. Người Hà Nội có cách chế biến riêng, khá cầu kỳ khi đem củ niễng xào với rươi đúng vụ đầu đông. Khi xào cần để lửa to, đảo nhanh tay cho niễng chín tới và giữ được vị thanh ngon. Củ niễng mềm, xốp, khi nấu chín tới vừa ngọt, vừa giòn lại thơm nhẹ là món ăn được nhiều người yêu thích.

Theo Đông y, củ niễng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh tiểu đường… Củ niễng được bán tại các chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm hay các sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Củ niễng - đặc sản đầu đông

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.