(HNM) - Củ hành tăm hay còn gọi là củ nén, hành trắng, có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, hành tăm được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Hành tăm thuộc họ hành, thân thảo, củ có kích thước nhỏ. Đặc biệt, củ hành tăm có hương thơm đặc trưng khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi.
Hành tăm Nghệ An và Hà Tĩnh được người tiêu dùng khắp cả nước ưa chuộng bởi được trồng trên nền thổ nhưỡng có đặc tính phù hợp cũng như kinh nghiệm canh tác lâu năm của người nông dân nơi đây cho sản phẩm chất lượng cao. Hành tăm có thời gian sinh trưởng trong 8 tháng, và thu hoạch từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Đây là loại gia vị quý, đặc biệt với người miền Trung do có chứa nhiều acid hữu cơ, vitamin C, K…
Củ hành tăm cũng là một loại thảo dược quý, có thể chữa bệnh. Theo Đông y, hành tăm có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm, có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc… Vì thế, hành tăm được dùng trong một số bài thuốc trị cảm hàn, bí tiểu tiện, ngộ độc thức ăn, ho gà…
Nên chọn mua những củ hành tròn đều, có màu trắng ngà, không bị dập nát và sâu bệnh, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn củ hành tăm quá to. Hành tăm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.