Theo dõi Báo Hànộimới trên

Công dụng tốt của hạt dưa hấu

ThS. Hoàng Khánh Toàn| 26/09/2020 05:14

(HNMCT) - Hỏi: Tôi không có thói quen ăn hạt dưa hấu, nhưng mới đây có người nói rằng loại hạt này có tác dụng chữa bệnh, điều này có đúng hay không? Bác sĩ có thể chia sẻ các bài thuốc dân gian từ hạt dưa hấu? - Đường Thị Huyền

(phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Đáp: Nhiều người không biết rằng hạt dưa hấu có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong mỗi 100g hạt dưa hấu có chứa 10 gram protid, 11gram lipid, 4 gram glucid, cung cấp 160 calo. Đặc biệt, loại hạt này chứa nhiều acid béo không bão hòa, các loại vitamin như B1, B2, B6, B12, E, PP và các nguyên tố vi lượng như Ca, Fe, Se, Mg...

Ăn hạt dưa hấu có lợi cho tim mạch, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch; hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón; góp phần tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng não - thần kinh.

Ngoài ăn dưa hấu cả hạt, người dân có thể dùng trà hạt dưa hấu bằng cách hãm 2 - 3 thìa cà phê hạt dưa hấu với nước nóng trong khoảng 30 - 45 phút. Loại trà này tốt cho người bị bệnh tiểu đường, người bị viêm gan và rối loạn lipid máu. Để giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng, người dân có thể dùng trà hạt dưa hấu mỗi ngày. Để có tác dụng hỗ trợ chống phù nề, nên trộn một muỗng cà phê bột hạt dưa hấu với mật ong, cho thêm một chút nước lọc, quấy đều rồi uống, mỗi ngày 2 lần. Muốn giảm ho, có thể lấy 20 gram hạt dưa hấu sắc đặc để uống, mỗi ngày 2 lần.

ThS. Hoàng Khánh Toàn
(Nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công dụng tốt của hạt dưa hấu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.