Thị trường

Chuyên gia dự báo giá hàng hóa nguyên liệu thế giới sẽ tiếp tục biến động mạnh

Lam Giang 16/05/2024 - 15:25

Tại hội thảo “Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024”, các chuyên gia dự báo giá nguyên liệu sẽ tiếp tục biến động mạnh.

Hội thảo do Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) phối hợp cùng Sở Giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group - Mỹ) tổ chức ngày 16-5.

16.5-mxv-ong-eick.jpg
Ông Erik Norland - Giám đốc điều hành, Chuyên gia kinh tế cấp cao CME Group thông tin tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hường

Đây là sự kiện thường niên được đồng tổ chức, với gần 200 đại biểu, khách mời tham dự trực tiếp và hàng nghìn người tham gia trực tuyến.

Thông tin tại hội thảo, ông Erik Norland, Giám đốc điều hành, Chuyên gia kinh tế cấp cao CME Group dự báo, kinh tế thế giới trong năm 2024 sẽ đứng trước kịch bản “hạ cánh mềm”, giá hàng hóa nguyên liệu sẽ tiếp tục biến động mạnh.

Dòng tiền đầu tư được kỳ vọng sẽ chuyển dịch từ các kênh đầu tư truyền thống sang thị trường hàng hóa, nơi có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn với các xu hướng tăng, giảm mạnh của các mặt hàng quan trọng.

ong-dung-mxv.jpg
Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc MXV thông tin tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hường

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết, tại Việt Nam, thị trường giao dịch hàng hóa cũng diễn ra rất sôi động trong 4 tháng đầu năm. Khối lượng giao dịch hàng hóa tại MXV trong tháng 4-2024 tăng 18,4% so với tháng 3-2024 và tăng 65% so với tháng 4-2023. Khối lượng giao dịch lũy kế 4 tháng đầu năm 2024 tại MXV tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị giao dịch trung bình đạt 6.983 tỷ đồng/ngày. Trong đó, ngày 19-4 ghi nhận giá trị giao dịch lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đạt gần 11.000 tỷ đồng.

MXV đang liên thông giao dịch với CME Group các mặt hàng trong nhóm kim loại như bạc, bạch kim, đồng. Khối lượng giao dịch các mặt hàng này vẫn tăng trưởng đều đặn, luôn nằm trong top các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam trong các quý gần đây.

Trong tháng 4, bạch kim là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai tại MXV, chiếm 3,8% tổng khối lượng giao dịch.

Nếu như các thị trường như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng cần sự nghiên cứu sâu về đặc tính sản phẩm, cơ cấu cung - cầu và các thông tin liên quan đến thời tiết, mùa vụ thì kim loại được đánh giá là thị trường tương đối dễ giao dịch đối với các nhà đầu tư.

Các diễn giả tham gia hội thảo cũng đánh giá, các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc còn đóng vai trò "trú ẩn an toàn" khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nếu như trước kia, nhà đầu tư cần tới 8.250 USD để có thể giao dịch một hợp đồng bạc tiêu chuẩn thì hiện nay, các hợp đồng bạc mini và bạc micro chỉ yêu cầu mức ký quỹ lần lượt là 4.125 USD và 1.650 USD mỗi hợp đồng. Đây sẽ là tâm điểm trong hoạt động giao dịch và trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia dự báo giá hàng hóa nguyên liệu thế giới sẽ tiếp tục biến động mạnh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.