Nông thôn mới

Chương Mỹ: Bao giờ đủ nước sạch?

Gia Thông 12/09/2023 - 06:31

Mặc dù đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình và phê duyệt dự án, nhưng đến thời điểm này, huyện Chương Mỹ mới chỉ có gần 17% dân số sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.

Khắc phục bất cập này như thế nào để đến năm 2025, 100% dân số trên địa bàn huyện Chương Mỹ được sử dụng nước sạch sinh hoạt đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

chuongmy.jpg
Trạm cấp nước sạch ở thôn Đồng Ké (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ) có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Công trình bỏ hoang, dự án chậm tiến độ

Xây dựng từ năm 2004 với tổng mức đầu tư gần 574 triệu đồng, Trạm cấp nước Nhân Lý có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thiếu nước, ô nhiễm nguồn nước, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho toàn bộ hộ dân ở thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ).

Tuy nhiên, khảo sát công trình này vào ngày 8-9 vừa qua, phóng viên Báo Hànộimới và Trưởng thôn Nhân Lý Phùng Xuân Lực không thể tiếp cận vì lối vào bị chiếm làm nhà ở, xây tường rào... “Từ ngày xây dựng đến nay, người dân ở đây vẫn chưa được sử dụng nước sạch từ công trình này. Nguyên nhân là do công trình đầu tư dở dang và bị bỏ hoang...”, ông Phùng Xuân Lực cho hay.

Không riêng Nam Phương Tiến, người dân 4 xã: Tân Tiến, Trần Phú, Phú Nam An, Hoàng Diệu cũng chưa từng được “nếm vị” nước sạch từ trạm cấp nước sạch xây dựng trên địa bàn. “Thời điểm khởi công trạm cấp nước này, người dân ở đây phấn khởi lắm, vì phần lớn giếng đào trên địa bàn xã bị cạn kiệt vào mùa khô và ô nhiễm về mùa mưa. Nhưng bây giờ thì...”, bà Nguyễn Thị Toái, người dân xã Nam Phương Tiến than thở nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Chương Mỹ Trần Văn Sơn cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 5 trạm cấp nước sạch xây dựng dở dang và ngừng hoạt động. Nguyên nhân là năm 2012, UBND thành phố Hà Nội có chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung chưa hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, chưa có doanh nghiệp quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình này bằng nguồn vốn xã hội hóa còn huyện thì không có cơ sở bố trí kinh phí đầu tư hoàn thiện để đưa công trình vào khai thác.

Đặc biệt, ngày 21-10-2013, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 6304/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 12 xã, thị trấn thuộc huyện Chương Mỹ và 2 xã của huyện Quốc Oai sử dụng nguồn nước sông Đà với tổng mức đầu tư 745,407 tỷ đồng. Dự án này được thành phố giao Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai làm chủ đầu tư; song đến thời điểm này, chưa hoàn thành dự án.

Vì những nguyên nhân trên, tính đến ngày 15-6-2023, huyện Chương Mỹ mới có 13.656 hộ dân, tương ứng 16,29% dân số trên địa bàn được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.

Đồng bộ giải pháp, rõ lộ trình

Trước thực tế trên, ngày 8-8 vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã làm việc với huyện Chương Mỹ và các cơ quan liên quan. Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị huyện Chương Mỹ kiểm tra, rà soát các trạm cấp nước tập trung sử dụng vốn ngân sách nhà nước để có giải pháp kịp thời cấp nước cho người dân thuộc khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt... Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai tập trung nguồn lực khẩn trương hoàn thành dự án cấp nước đã được UBND thành phố giao; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng để được hướng dẫn thủ tục triển khai mở rộng mạng cấp nước cho toàn bộ các xã còn lại trên địa bàn huyện trên cơ sở vùng cấp nước đã được UBND thành phố chấp thuận tại Văn bản số 1982/UBND-ĐT ngày 29-6-2023.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai có văn bản cam kết lộ trình và tiến độ xây dựng mạng cấp nước cho toàn bộ các xã còn lại trên địa bàn huyện Chương Mỹ...

Theo Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai Nguyễn Ngọc Oanh, thực hiện dự án nêu trên, đơn vị gặp nhiều khó khăn hơn thuận lợi. Đơn cử, dự án được phê duyệt năm 2013, nhưng đến năm 2020 mới được cơ quan chức năng cấp giấy phép đào vỉa hè, lòng đường xây dựng tuyến ống truyền dẫn...

Tuy nhiên, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố, từ năm 2020 đến nay, công ty đã đầu tư 225 tỷ đồng hoàn thành xây dựng tuyến ống truyền dẫn từ Hòa Lạc đến thị trấn Xuân Mai dài 13,7km và tuyến ống từ Xuân Mai đến thị trấn Chúc Sơn dài 14,6km; đã lắp đặt hơn 12.000 đồng hồ đo nước tại 2 xã của huyện Quốc Oai và 7 xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ...

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai cam kết trước quý I năm 2024 sẽ hoàn thành toàn bộ dự
án được giao tại Quyết định số 6304/QĐ-UBND ngày 21-10-2013. Đối với dự án mở rộng phạm vi cấp nước cho 20 xã còn lại của huyện Chương Mỹ mới được thành phố giao, công ty tập trung nguồn lực, vừa thi công hạ tầng khung, vừa triển khai lắp đặt mạng phân phối dịch vụ, cam kết trong năm 2024 sẽ thi công cấp nước cho 11 xã là Thanh Bình, Ngọc Hòa, Đại Yên, Hợp Đồng, Quảng Bị, Đồng Phú, Hồng Phong, Đồng Lạc, Tốt Động, Hòa Chính, Hữu Văn. Năm 2025, công ty sẽ cấp nước cho 7 xã, gồm: Phụng Châu, Thụy Hương, Lam Điền, Hoàng Diệu, Thượng Vực, Phú Nam An, Văn Võ...

“Để các dự án hoàn thành đúng tiến độ, công ty đề nghị UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức sử dụng nước sạch để bảo đảm sức khỏe, nếp sống văn minh; đưa chỉ tiêu lắp đặt đồng hồ đo nước vào tiêu chí thi đua, khen thưởng hằng năm...”, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai Nguyễn Ngọc Oanh nói thêm.

Nước sạch là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, các cấp, ngành cần quyết liệt, sát sao hơn khi Chương Mỹ đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương Mỹ: Bao giờ đủ nước sạch?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.