(HNM) - Chiều thứ năm, đúng 12 âm lịch, tiện đi qua chợ Hôm, anh Tuấn (ở phố Nguyễn Lương Bằng) dừng xe trước một gánh hàng chuối bên vỉa hè phố Ngô Thì Nhậm. Chỉ vào các nải chuối đều đã chín vàng, cô bán hàng luôn miệng mời mọc:
- Các bác mua đi, chuối vườn nhà em chín cây đấy, chuối này bày ban thờ ngày rằm thì đẹp lắm…
Sau một hồi ngã giá anh Tuấn liền mua một nải to nhất gánh với giá 60 nghìn đồng.
Đêm 13 âm lịch, sau khi con gái cùng các bạn đi phá cỗ Trung thu ngoài phường về, ban thờ cũng vừa hết tuần nhang, anh Tuấn hạ bánh trái, hoa quả vừa lễ xuống cho các cháu hưởng "lộc". Chị vợ cầm nải chuối chín vàng, định ăn một quả nhưng không tài nào bẻ nổi. Lấy dao cắt, rồi cố sức bẻ đôi, chị phát hiện hóa ra chuối xanh!
- Anh mua ở đâu thế, chuối này thì sao mà ăn được? - Chị vợ hỏi.
- Thấy người ta nói chuối vườn nhà chín cây mà…
- Lại đây mà xem này, anh bị lừa rồi…
Anh Tuấn tức mình lần lượt cắt, bóc hết cả nải đúng là toàn chuối xanh thật. Viết thư cho Người Xây Dựng, anh Tuấn bức xúc: Việc nhiều tiểu thương dùng hóa chất độc hại để làm chín vỏ các loại quả cho đẹp mã, tôi cũng đã nghe nói nhưng hôm nay mới "mục sở thị". Xin chưa bàn tới nguồn gốc và tác hại của hóa chất này đến đâu, nhưng quả thật tôi rất buồn và muốn lên án sự vô lương tâm, vô cảm của người bán hàng nọ. Nếu chính cô ấy, hay gia đình, người thân của cô ấy cũng mua phải nải chuối chín… lừa, không biết cô ấy và người nhà sẽ nghĩ sao đây?
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.