Tài chính

Chứng khoán lao dốc, vì sao?

Hương Thủy thực hiện 24/06/2024 - 19:00

Phiên giao dịch ngày 24-6, cổ phiếu giảm giá trên diện rộng, chỉ số VN-Index “bốc hơi” tới gần 28 điểm.

Phóng viên Báo Hànộimới đã trao đổi với Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc xung quanh diễn biến trên.

ck-24-6(1).jpg
Diễn biến của VN-Index trong phiên ngày 24-6. Ảnh: Chụp qua màn hình sàn HoSE

- Vì sao thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên hôm nay, thưa ông?

- Có hai nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh. Thứ nhất, thời gian qua, thị trường đã lên một mức cao so với đầu năm (trong nửa đầu tháng 6, có thời điểm chỉ số VN-Index lên trên 1.300 điểm). Trong điều kiện thị trường ở mức cao, gần đây biến động vĩ mô có yếu tố bất lợi. Cụ thể, sau cuộc họp của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây, tổ chức này chia sẻ có thể năm 2024 chỉ giảm lãi suất 1 lần thay vì 3 lần như đưa ra trước đó. Đây là thông tin ảnh hưởng không tích cực vì nếu Fed duy trì lãi suất đồng USD cao và lâu hơn, thậm chí năm nay có 1 lần giảm lãi suất thì mức lãi suất đồng USD sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá VND/USD, làm khả năng mất giá của VND cao hơn. Hôm nay (24-6), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng. Việc này ảnh hưởng đến giao dịch của khối ngoại tại Việt Nam. Thời gian qua, khối ngoại bán ròng lớn đã tác động đến xu hướng chung của thị trường.

Nguyên nhân thứ hai là nhà đầu tư nội có xu hướng thận trọng hơn. Nhiều cổ phiếu tăng nóng đã điều chỉnh trở lại. Sự điều chỉnh của các nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh thời gian gần đây cùng với việc khối ngoại bán ròng cổ phiếu lớn, đặc biệt hôm nay khối ngân hàng và chứng khoán giảm giá. dẫn đến xu hướng giảm diễn ra trên diện rộng, khiến thị trường có phiên giảm sâu.

Nhìn chung, thị trường ở giai đoạn trước tăng cao do kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất nhiều lần (ít nhất 3 lần), nhưng giờ câu chuyện đó khó có khả năng xảy ra. Kỳ vọng không đạt được thì đương nhiên thị trường sẽ điều chỉnh, hiện tượng này gọi là định giá lại.

- Trong phiên hôm nay, cổ phiếu chứng khoán, công nghệ giảm mạnh, nguyên nhân là gì, thưa ông?

-Nhóm cổ phiếu công nghệ đã tăng giá nhiều trong thời gian gần đây nên nhà đầu tư ngoại và khối nội gia tăng chốt lời. Vì thế, sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu công nghệ không quá bất ngờ. Còn với nhóm chứng khoán, hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX có thể chưa sớm được triển khai đã làm nhà đầu tư thất vọng. Bên cạnh đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán dù đã được chuyên gia dự báo không thể trong ngắn hạn, song nhà đầu tư vẫn kỳ vọng và có thêm lý do để thất vọng, thêm lý do để thận trọng hơn với thị trường trong phiên này.

- Ông có thể lý giải yếu tố khiến nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ra thời gian qua?

- Yếu tố quan trọng là lãi suất VND và lãi suất USD chênh lệch theo chiều hướng bất lợi cho VND. Lãi suất USD tại thị trường Mỹ hấp dẫn hơn lãi suất VND ở Việt Nam, chứ chưa nói đến lãi suất USD, vì tại Việt Nam USD không có lãi suất. Với chênh lệch lãi suất, dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam. Đó là yếu tố tiêu cực mà việc lãi suất USD cao ảnh hưởng đến các thị trường cận biên và thị trường mới nổi. Làn sóng dòng tiền rút ra này cũng xảy ra ở thị trường khác chứ không chỉ ở Việt Nam. Yếu tố khác là tỷ giá tăng.

- Ông nhìn thấy điểm sáng nào của thị trường trong phiên hôm nay, thưa ông?

- Thị trường hôm nay không có nhiều điểm sáng bởi giảm trên diện rộng, chỉ đáng chú ý là cuối phiên VN30 hồi phục nhẹ song cũng không phải là yếu tố quá tích cực. Nhìn chung, ở góc độ thị trường, phiên hôm nay yếu tố tiêu cực lấn át và rõ nét.

- Dự báo của ông về những phiên tới?

- Về ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục đi xuống trong một số phiên tới, sớm tạo ra vùng cân bằng mới quanh mức hỗ trợ mạnh 1.230-1.240 điểm của VN-Index.

Nhà đầu tư đang có tiền mặt thì thị trường sụt giảm mạnh là cơ hội, cổ phiếu về mức giá phù hợp có thể mua để đầu tư trong dài hạn. Còn với nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu, khi thị trường giảm, nên chờ đợi thời điểm thị trường hồi phục để điều chỉnh danh mục phù hợp hơn.

- Trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán lao dốc, vì sao?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.