Theo dõi Báo Hànộimới trên

Chứng khoán giảm kỷ lục vì căng thẳng biển Đông

T.Hương| 08/05/2014 12:33

(HNMO) – Nhà đầu tư hoảng loạn đẩy mạnh bán ra nhằm tháo chạy khỏi thị trường khiến VN-Index giảm tới hơn 30 điểm-mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Một loạt cổ phiếu chủ chốt giảm sàn


Có thể nói, kể từ khi ra đời, chưa khi nào thị trường chứng khoán tập trung trong nước lại giảm mạnh và sâu như phiên giao dịch ngày 8/5 này.

Tại sàn TP HCM, hết phiên sáng, VN-Index chỉ còn 526,96 điểm, giảm tới 33,01 điểm, tương đương 5,89%; VN30-Index hạ 34,52 điểm, xuống 574,99 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất của thị trường từ trước đến nay. Còn nhớ, trong phiên thị trường phản ứng trước sự việc của “bầu” Kiên vào tháng 8/2012 thì VN-Index cũng chỉ giảm 4,7%.

Rõ ràng, hành động Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông đã tác động lớn đến diễn biến của thị trường và tâm lý của nhà đầu tư hôm nay là bán và bán dù đang bị lỗ.

Bất kể cổ phiếu lớn hay nhỏ nhà đầu tư đều đua nhau tháo chạy để thoát khỏi thị trường. Chính vì thế, không chỉ bán ở giá cao mà nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bán ra thấp. Trong khi đó, bên mua không màng mua làm gì. Do đó, phía dư mua trống trơn còn dư bán thừa rất nhiều. Do lực cung-cầu quá chênh lệch khiến hầu hết cổ phiếu giảm giá, bảng giao dịch điện tử chỉ loáng thoáng xuất hiện sắc xanh. Toàn thị trường có tới 256 mã giảm giá (191 mã giảm sàn), chỉ 8 mã lên giá. Đặc biệt, tại nhóm cổ phiếu tính VN30, là những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, 100% mã xuống giá, trong đó nhiều mã giảm hết biên độ.  Ở phiên này, một loạt cổ phiếu ngành dầu khí như PVT, PVX, PXM, PXT, PXS… giảm kịch sàn.

Điểm tích cực là thanh khoản tăng mạnh so với những phiên sáng gần đây bởi nhà đầu tư đua nhau rút khỏi thị trường thì một bộ phận nhà đầu tư vẫn chấp nhận may rủi để mua vào tại thời điểm này. Tổng cộng có 102,907 triệu cổ phiếu và 1.980 tỷ đồng được giao dịch thành công.

Diễn biến của thị trường cho thấy, nếu không có giải pháp hợp lý cho tình hình trước mắt về vấn đề biển Đông, việc này sẽ có tác động rất nghiêm trọng đối với thị trường chung. Tuy nhiên, MBS rằng vấn đề này nằm ngoài khả năng kiểm soát cũng như dự phòng của thị trường vì không còn liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, nhà đầu từ cần theo dõi sát và sẵn sàng hành động khi tình hình thay đổi, nhưng không cần thiết quá tập trung cho vấn đề này, vì nó thậm chí còn nằm ngoài khả năng phân tích của các chuyên gia kinh tế.

Trước động thái của nhà đầu tư trong phiên này, một số thành viên thị trường cũng cho rằng có vẻ như nhà đầu tư đã hoảng loạn quá mức cần thiết trước vấn đề biển Đông. Theo nhận định, tình hình biển Đông sẽ sớm được giải quyết bằng con đường hòa bình, vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh hơn.

Trên sàn Hà Nội, màu đỏ cũng bao trùm bảng giao dịch điện tử khi có tới 235 mã đi xuống, chỉ 9 mã đi lên. Đóng cửa phiên sáng, các chỉ số tại đây đều giảm mạnh: HNX-Index giảm 5,29 điểm (-6,92%), xuống 71,26 điểm; HNXFF-Index còn 71,8 điểm, giảm 5,33 điểm; HNX30-Index về 137,51 điểm, hạ 12,86 điểm…Toàn thị trường có 80,768 triệu cổ phiếu và 735,307 tỷ đồng được giao dịch thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán giảm kỷ lục vì căng thẳng biển Đông

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.