Bạn đọc

Chung cư 101 Láng Hạ (quận Đống Đa): Thỏa hiệp vi phạm dẫn đến khiếu kiện kéo dài

Thiện Mỹ 17/06/2024 - 06:45

Dù việc xây dựng sai phép tại chung cư 101 Láng Hạ (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) xảy ra từ năm 2006 nhưng công trình vẫn được nghiệm thu hoàn công và nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy. Thậm chí, các bên còn tự thỏa hiệp phân chia sử dụng phần mặt bằng sai phép...

Tuy nhiên, một phần xây dựng sai phép của tòa nhà lại chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy khiến tình hình khiếu kiện tiếp tục kéo dài.

xay-dung-sai-phep.jpg
Phần xây dựng sai phép tại tầng 28 chung cư 101 Láng Hạ (phường Láng Hạ, quận Đống Đa).

Thay vì phá dỡ, lại sử dụng chung

Năm 2004, Công ty Xây dựng số 5 Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng tòa nhà 101 Láng Hạ với 29 tầng nổi, 2 tầng hầm. Theo thiết kế, tầng 28 là tầng kỹ thuật, diện tích cấp phép 421,5m2, song chủ đầu tư xây dựng vượt thêm 405m2. Ngoài ra, tại tầng 27, diện tích ở 4 góc của tòa nhà cũng được làm thành 4 căn hộ... Dù vậy, năm 2006 và 2007, tòa nhà vẫn được nghiệm thu bản vẽ hoàn công và nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy; 4 căn hộ làm thêm ở tầng 27 cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Từ đó đến nay, công trình vẫn giữ nguyên hiện trạng, tòa nhà không thay đổi quy mô, tính chất hoạt động.

Năm 2013, cư dân trong tòa nhà có ý kiến về một số nội dung, trong đó có việc xử lý phần xây dựng sai phép tại tầng 28. Trong quá trình giải quyết đơn thư, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2188/BXD-TTr ngày 18-10-2013 gửi Văn phòng Chính phủ, báo cáo kết quả giải quyết đơn của các hộ tổ dân phố số 31D, phường Láng Hạ. Văn bản ghi rõ: “Các hộ dân và chủ đầu tư thống nhất trình: Theo quy định pháp luật, diện tích xây sai phép phải được phá bỏ, nhưng diện tích này đã tồn tại từ năm 2006 và tránh lãng phí nên xin được giữ lại để các hộ dân sử dụng khoảng 105m2, phần diện tích còn lại khoảng 300m2 do chủ đầu tư quản lý sử dụng”. Sau đó, các bên sử dụng ổn định theo thỏa thuận trên trong nhiều năm.

Như vậy, mặt bằng phần xây dựng sai phép tại tầng 28 đã thay đổi công năng so với thời điểm công trình được phê duyệt về phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy, một số cư dân kiến nghị, tại phần xây dựng sai phép ở tầng 28 phải dừng mọi hoạt động vì chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy. Qua nhiều lần kiểm tra thực tế, đại diện Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Đống Đa) khẳng định, các bên nghiêm túc trong việc sử dụng, đưa vào hoạt động khu vực cải tạo tại tầng 28; chỉ được phép đưa công trình vào hoạt động khi được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.

Khó bề hóa giải

Cuộc khảo sát chung cư 101 Láng Hạ của Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Đống Đa) với các bên liên quan vào cuối tháng 10-2023 ghi nhận, mặt bằng tầng 27 bố trí 8 căn hộ, dù phù hợp với bản vẽ hoàn công, nhưng không phù hợp hồ sơ thiết kế được thỏa thuận; tại cầu thang bộ nối từ tầng 27 lên tầng 28 bổ sung 2 thang từ vị trí chiếu nghỉ lên sàn 28 bằng thép, làm giảm chiều rộng chiếu thang, không phù hợp hồ sơ hoàn công. Tại mặt bằng tầng 28, cả diện tích do chủ đầu tư quản lý và diện tích ban quản trị quản lý đều có cải tạo, ngăn chia, bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, cửa ra thoát nạn không phù hợp với hồ sơ hoàn công...; việc cải tạo tại tầng 28 và khu vực tầng kỹ thuật (tầng 29) chưa bảo đảm phạm vi bảo vệ của các đầu báo cháy tự động...

Về tồn tại nêu trên, Đại úy Phạm Hải Nam, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thông tin, ngày 27-11-2023, Công an quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 475/QĐTĐC-CAĐĐ-PCCC, tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực cải tạo tại tầng 28, 29 của tòa nhà 101 Láng Hạ trong thời gian 1 tháng (từ ngày 8-11-2023 đến 8-12-2023). Hết thời hạn tạm đình chỉ, những tồn tại chưa được khắc phục nên ngày 22-12-2023, Công an quận Đống Đa đã ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động đối với khu vực cải tạo tầng 28, 29.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội Nguyễn Đức Nhân cho biết, thực hiện hướng dẫn của cơ quan chức năng, Công ty đã nộp hồ sơ nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đối với phần, hạng mục cải tạo tại tầng 28, 29. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) đang tiếp tục hướng dẫn đơn vị hoàn thiện hồ sơ...

Xâu chuỗi các nội dung cho thấy, Văn bản số 2188/BXD-TTr ngày 18-10-2013 của Bộ Xây dựng chỉ là văn bản có ý nghĩa trong việc báo cáo kết quả giải quyết đơn thư. Thỏa thuận trong việc sử dụng phần diện tích xây dựng sai phép tại tầng 28 sau đó không được điều chỉnh bằng những quyết định mang tính pháp lý của cấp thẩm quyền nên “cái xảy nảy cái ung”, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư và các bên liên quan của chung cư sớm hoàn thiện việc khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy, nghiệm thu phần cải tạo nhằm bảo đảm an toàn cháy, nổ cho tòa nhà cũng như giải quyết dứt điểm khiếu kiện của người dân chung cư 101 Láng Hạ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chung cư 101 Láng Hạ (quận Đống Đa): Thỏa hiệp vi phạm dẫn đến khiếu kiện kéo dài

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.