(HNM) - Trước việc một tuần qua, một số tờ báo trong nước đưa ra các quan ngại về việc sử dụng phẩm màu Tartrazine E102 hiện đang được nhiều nước trên thế giới cho phép dùng trong đó có Việt Nam, ngày 7-7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đã nhiều lần tham khảo ý kiến các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 diễn ra tại Geneve Thụy Sỹ (từ ngày 4 đến 10-7-2011).
Phẩm màu E102 đã được Ủy ban Hỗn hợp về phụ gia thực phẩm Quốc tế FAO/WHO (gọi tắt là JECFA) cũng như Ủy ban Khoa học châu Âu nghiên cứu từ những năm 1965, 1966, 1975, 1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được ADI 0-7,5mg/kg thể trọng/ngày. Đến nay chưa đủ bằng chứng cơ sở khoa học để kết luận E102 gây các tác động mà một vài nghiên cứu nêu ra.
Ở Việt Nam việc sử dụng phẩm màu E102 đã quy định có tính pháp lý (theo QĐ 3742). Cục ATVSTP nhận thấy cho đến thời điểm hiện nay nếu phẩm màu này được sử dụng đúng hàm lượng theo quy định thì vẫn bảo đảm an toàn. Cục sẽ tiếp tục cập nhật trên cơ sở tư vấn của ban kỹ thuật phụ gia thực phẩm thuộc Ủy ban Codex Việt Nam và phân tích các tài liệu khoa học của thế giới đối với E102 để đưa ra các khuyến nghị kịp thời, chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.