(HNM) - "Nước rửa chén có gì mà quan trọng, loại nào chẳng được, miễn là sạch dầu mỡ" rất nhiều người nội trợ có chung suy nghĩ như thế. Nhưng hãy xem bác sĩ Trần Văn Ký - chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm nói gì về nước rửa chén.
Vì sao việc chọn lựa nước rửa chén có nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lại quan trọng? Nhiều bà nội trợ cho rằng nước rửa chén chẳng qua là sản phẩm dùng làm sạch chén đĩa mà thôi. Miễn đạt yêu cầu đó một cách tương đối là được. Còn chuyện an toàn hay không thì… không cần quan tâm đến.
Ba đường "xâm nhập" của nước rửa chén không nguồn gốc vào cơ thể người là: Đường tiêu hóa (ăn phải thức ăn đựng trong chén dĩa sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc, rửa chưa sạch), hô hấp (hít phải các chất tạo mùi không được kiểm định), và bị thẩm thấu qua da (trong quá trình tiếp xúc, sang chiết, sản xuất, rửa chén dĩa). Nhiều bà nội trợ chỉ nghĩ rằng tác hại của nước rửa chén không nguồn gốc chẳng qua khiến da tay khô ráp hơn sau mỗi lần rửa xoong nồi, chén bát. Song thực tế không phải vậy.
Những hóa chất không nguồn gốc này thẩm thấu qua da có khả năng gây đột biến da, làm da mỏng đi. Trường hợp dùng lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư da do tế bào da bị phá hủy. Ngoài ra, hóa chất độc hại từ nước rửa chén bát không nguồn gốc sẽ tích tụ dần trong người, là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh suy gan thận, thậm chí cả ung thư.
Vậy phải chọn nước rửa chén nào để an toàn và đảm bảo sức khỏe? Nước rửa chén đảm bảo sức khỏe là loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo quy trình hiện đại cùng những tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Các loại nước rửa chén được sản xuất bởi các công ty lớn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định, có hạn sử dụng và chứng nhận an toàn sử dụng của các cơ quan chức năng chính là chọn lựa đúng đắn của các bà nội trợ.
Một ví dụ, sản phẩm nước rửa chén Sunlight của Unilever có ghi rõ thành phần, hàm lượng các hóa chất, quá trình sản xuất phải được khép kín. Công thức pha chế phải được nghiên cứu cẩn thận, tỷ lệ pha chế phải đúng liều lượng để các chất không tương tác với nhau tạo ra chất độc mới theo tiêu chuẩn quốc tế, và sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu của bộ Y tế trước khi đến được tay của người tiêu dùng.
Trong khi đó, các loại nước rửa chén không nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường đều sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không kiểm định, không được phép lưu hành để tạo màu, tạo mùi, tăng độ kết dính, tạo bọt… Lấy một ví dụ, nước rửa chén có nguồn gốc như Sunlight để được chứng nhận phải sử dụng màu thực phẩm trong sản phẩm. Ngược lại, nước rửa chén trôi nổi lại dùng toàn phẩm màu công nghiệp nhập từ Trung Quốc để giảm chi phí. Một điều nguy hiểm nữa là do không được nghiên cứu đầy đủ, pha chế theo công thức tùy tiện nên trong quá trình sản xuất, các loại nước rửa chén trôi nổi sẽ xảy ra nhiều phản ứng hóa học phát sinh độc tố mới, gây nguy hại vô cùng cho người sử dụng.
Người tiêu dùng thông minh sẽ nhận ra rằng tuy đắt hơn vài ngàn, nhưng các loại nước rửa chén có xuất xứ rõ ràng chính là chọn lựa đúng đắn của mình, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình.
Bác sỹ Trần Văn Ký
Ủy viên BCH Trung ương,
Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam
Phụ trách An Toàn Vệ Sinh Thực phẩm Phía Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.