Giáo dục

Chính thức công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023

Thống Nhất 21/11/2023 - 13:27

Năm nay, có 630 nhà giáo được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước Nguyễn Kim Sơn vừa ký Quyết định số 80/QĐ-HĐGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 cho 630 nhà giáo, trong đó có 58 giáo sư, 572 phó giáo sư.

phien-hop.jpg
Một phiên họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Ảnh: HĐGSNN.

Như vậy, tất cả ứng viên có tên trong danh sách đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2023 được công bố sau phiên họp lần thứ 12 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 (diễn ra trong hai ngày 4 và 5-11) đã chính thức được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký quyết định công nhận.

Theo danh sách được công nhận, ngành kinh tế có số lượng ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư nhiều nhất, với 92 người, bao gồm 6 giáo sư và 86 phó giáo sư.

Hai nhà giáo vừa được công nhận chức danh phó giáo sư trẻ nhất năm 2023 đều sinh năm 1990 và cùng ngành kinh tế, gồm: Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm (chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng), giảng viên Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Lê Thanh Hà (chuyên ngành Kinh tế học), giảng viên Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Ba nhà giáo vừa được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất cùng sinh năm 1984, trong đó có hai người công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam gồm: Nguyễn Đại Hải, ngành Hóa học, Viện Công nghệ Hóa học và Đoàn Thái Sơn ngành Toán học, Viện Toán học; người còn lại là nhà giáo Trần Xuân Bách, ngành Y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Đáng chú ý, trong số các tân giáo sư năm nay có bà Tạ Thị Hoài An, nghiên cứu viên cao cấp Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sinh năm 1972, trở thành nữ giáo sư toán học thứ ba của Việt Nam trong gần 70 năm qua. Nữ giáo sư toán học đầu tiên của Việt Nam là bà Hoàng Xuân Sính, được công nhận năm 1980 và người thứ hai là bà Lê Thị Thanh Nhàn, được công nhận năm 2015.

Có ba ngành, liên ngành không có ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay gồm: Ngôn ngữ học, sử học - khảo cổ học - dân tộc học và văn học.

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị có số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận nhiều nhất năm nay, gồm 2 giáo sư và 36 phó giáo sư. Xếp thứ hai là Đại học Quốc gia Hà Nội với 7 giáo sư và 27 phó giáo sư; xếp thứ ba là Đại học Bách khoa Hà Nội với 5 giáo sư và 29 phó giáo sư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính thức công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.