Thế giới

Chi tiêu quân sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nga

Thương Nguyệt 18/05/2024 - 08:20

Nền kinh tế Nga đạt mức tăng trưởng 5,4% trong quý đầu tiên của năm 2024 nhưng tình trạng lạm phát vẫn gây ra một số khó khăn nhất định.

Nga đã "quân sự hóa" mạnh mẽ nền kinh tế kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2-2022, với những khoản chi lớn giúp thúc đẩy tăng trưởng và giảm bớt tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat) cho biết, nền kinh tế quốc gia này tăng trưởng 5,4% ở quý I-2024 so với mức 4,9% được ghi nhận ở quý IV-2023.

Trong chuyến thăm Trung Quốc cấp nhà nước, Tổng thống Nga Putin phủ nhận thông tin chi tiêu quân sự của quốc gia này đã đạt đến mức không bền vững.

“Khi tính đến tình trạng của nền kinh tế, các chỉ số kinh tế vĩ mô và dự báo doanh thu ngân sách, chi tiêu quốc phòng và an ninh ở mức 8% GDP không phải là điều nghiêm trọng”, Tổng thống Putin nêu rõ.

2(1).jpg
Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố, chi tiêu quân sự của Nga là một “nguồn lực lớn” cần được sử dụng “cẩn thận và hiệu quả”. Các chuyên gia cũng tin rằng, năng lực tài chính của Nga vẫn có thể đáp ứng những khoản chi tiêu thậm chí lớn hơn.

Việc định hướng lại hoạt động xuất khẩu năng lượng quan trọng sang các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ cũng giúp Nga ứng phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây - biện pháp từng được dự báo sẽ khiến kinh tế quốc gia này suy thoái nặng nề.

Theo AFP, Trung Quốc đã trở thành đồng minh kinh tế quan trọng nhất của Nga trong 2 năm qua. Tổng thống Putin từng chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh về mối quan hệ với Moscow.

Tổng thống Putin nhận định, lời đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với các ngân hàng và công ty Trung Quốc hợp tác với Nga là “bất hợp pháp”, đồng thời cho biết, các tổ chức cho vay ở Nga và Trung Quốc đang nỗ lực khắc phục các vấn đề liên quan đến thanh toán xuyên biên giới.

Dù giúp bảo đảm tăng trưởng kinh tế, chi tiêu quân sự ngày càng tăng của Nga cũng gây ra một số khó khăn. Theo số liệu của Rosstat, lạm phát đã tăng từ 7,7% lên 7,8% trong tháng 4, mức vượt kỳ vọng của các nhà phân tích và cao hơn mục tiêu chính thức 4% của Nga. Trong nỗ lực ứng phó với tình trạng giá cả tăng cao, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản lên 16%.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chi tiêu quân sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nga

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.