(HNM) - Chè vằng là cây dược liệu nổi tiếng được người dân Quảng Trị sử dụng làm thuốc từ xa xưa, gắn liền với vùng rừng núi hẻo lánh La Vang. Đây là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình năm là 25°C, tổng số giờ nắng trung bình là 1.848 giờ/năm...
Điều kiện địa lý, khí hậu đã giúp cây chè vằng Quảng Trị tích tụ nhiều hợp chất glucosit, flavonoid, coumarin, rutin… và được đánh giá là loại dược liệu quý. Để tránh mùa mưa, người dân thu hoạch chè vằng từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Đây cũng là thời điểm tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng của gió khô nóng nên rất thuận lợi trong việc phơi khô nguyên liệu và chế biến thành phẩm.
Chè vằng Quảng Trị có ba loại: Chè vằng khô, cao chè vằng và chè vằng hòa tan. Chè vằng khô Quảng Trị có mùi thơm, hơi hắc, khi pha nước có màu vàng nhạt. Cao chè vằng Quảng Trị có màu đen, mùi thơm, hơi hắc, vị đắng, ngọt hậu, khi pha nước có màu nâu. Còn chè vằng hòa tan Quảng Trị có mùi thơm, hơi hắc, vị đắng, ngọt hậu, khi pha nước có màu cánh gián. Chè vằng có công dụng nổi bật là lợi sữa và giảm cân, ngoài ra còn giúp ngủ ngon, trị cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, kích thích tiêu hóa, ổn định đường huyết, chữa mụn nhọt, kinh nguyệt không đều…
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý với sản phẩm chè vằng Quảng Trị. Sản phẩm có bán tại các siêu thị, chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.