Nông nghiệp

Châu chấu tre phát sinh và gây hại tại 11 tỉnh phía Bắc

Ngọc Quỳnh 15/06/2024 - 14:03

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi 11 tỉnh ở phía Bắc về việc phòng, chống châu chấu tre lưng vàng hại tre nứa và cây nông nghiệp.

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh ở phía Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh.

Diện tích nhiễm khoảng 1.031ha, tỉnh Cao Bằng nhiễm nặng nhất với 773ha, tiếp đến là Bắc Kạn 63ha, Nghệ An 50ha, Lạng Sơn 38,5ha, Phú Thọ 38,2ha, Tuyên Quang 21ha, Thanh Hóa 20ha, Sơn La 10ha, Hòa Bình 7ha và Điện Biên 0,5ha.

chau-chau-tai-bac-kan.jpg
Châu chấu gây hại trên cây ngô tại tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Hương Dịu

Đa số châu chấu non chưa có cánh nên việc phòng trừ sẽ thuận lợi và hiệu quả, trong 10-20 ngày tới, châu chấu non hóa trưởng thành có cánh sẽ bay thành đàn, di chuyển nhanh rất khó phòng trừ và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng nếu không phát hiện sớm và được kiểm soát kịp thời.

Châu chấu tre lưng vàng và vài loài châu chấu hại tre khác (gọi chung là châu chấu tre) thuộc nhóm châu chấu đàn, khi trưởng thành chúng có thể tập hợp thành đàn với số lượng lớn và di cư đi tìm nguồn thức ăn và nơi đẻ trứng. Đây là loài sinh vật gây hại có khả năng di chuyển nhanh, sức phá hại lớn, khó kiểm soát.

Trong những năm gần đây, châu chấu tre lưng vàng đã phát sinh và gây hại khá nghiêm trọng cho cả cây trồng nông, lâm nghiệp ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre gây ra, Bộ NN&PTNT đề nghị, UBND các tỉnh và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ điều tra phát hiện sớm các ổ châu chấu trên địa bàn và tổ chức phun trừ ngay khi châu chấu còn non; theo dõi chặt chẽ thời gian phát sinh châu chấu tre, phạm vi gây hại, hướng di chuyển, các điểm châu chấu co cụm... để chủ động tổ chức phòng trừ, không để bùng phát trên diện rộng.

Các địa phương, đặc biệt là các nơi châu chấu tre thường xuyên xuất hiện, cần chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, dự trù nguồn ngân sách, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về vật tư, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng trừ châu chấu tre.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Châu chấu tre phát sinh và gây hại tại 11 tỉnh phía Bắc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.