Sản phẩm dịch vụ

Chất xơ bị nghiền nát có vô giá trị?

Thanh Lãm 08/08/2023 11:43

Có quan điểm cho rằng: Chất xơ trong viên rau củ mà nhiều bạn trẻ ngày nay hay sử dụng là chất xơ đã bị nghiền nát nên không có nhiều giá trị về dinh dưỡng, tiêu hóa. Quan điểm trên là đúng hay sai?

Cuộc sống bận rộn, hối hả khiến nhiều bạn trẻ và nhân viên văn phòng không thể bảo đảm nạp đủ chất xơ cho cơ thể trong các bữa ăn hằng ngày. Chính vì vậy, bổ sung viên rau củ được nhiều người lựa chọn.

Trước quan điểm "Chất xơ đã bị nghiền nát trong viên rau củ là vô giá trị”, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của PGS.TS Phạm Thế Hải về vấn đề này.

581-202308081035051.png
Chất xơ thường có trong các loại rau, củ, quả và hạt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Phân loại chất xơ

Chất xơ được chia thành 2 nhóm chính: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp phụ nước từ lòng ruột, giúp làm mềm phân, tăng kích thước phân và tăng số lần đi tiêu.

Tất cả loại chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó, cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ đường (glucose) từ thực phẩm bạn ăn, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn - một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan cũng liên kết với các axit béo, đẩy chúng ra khỏi cơ thể và giúp giảm cholesterol LDL.

581-202308081035052.jpg
Sản phẩm bổ sung chất xơ DHC Vegetable premium.

Còn chất xơ không hòa tan sẽ nguyên vẹn khi xuống đến ruột già và làm tăng khối lượng phân, làm giảm triệu chứng táo bón. Sự có mặt của chất xơ không hòa tan giúp cân bằng pH trong ruột…

Trước thông tin về tác dụng của chất xơ bị nghiền nát, PGS.TS Phạm Thế Hải, giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, với các sản phẩm bổ sung rau, củ như dạng bột, dạng viên nén vẫn có thể bổ sung chất xơ và phát huy tối đa công dụng đối với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa các bệnh về tĩnh mạch…

Trên thực tế, từng có một thí nghiệm nhỏ chứng minh công dụng của viên uống rau, đồng thời phân loại nhóm chất xơ có trong sản phẩm thông qua việc nghiền nát sản phẩm thành bột, khuấy tan trong nước.

581-202308081035063.png
Một lượng lớn các viên rau củ được nghiền nát, pha trong nước ấm.

Sau khi khuấy đều, sản phẩm không tan mà lắng đọng dần dưới đáy cốc và nở ra sau 5 phút.

Qua đó có thể thấy chất xơ có trong sản phẩm bổ sung rau là chất xơ hòa tan. Sau khi đi qua dạ dày, ruột non vẫn sẽ giữ cấu trúc cellulose như các chất xơ tự nhiên khi tiêu hóa.

Có thể uống viên rau củ DHC thay cho bữa ăn hằng ngày không?

Theo PGS.TS Phạm Thế Hải, viên rau củ của DHC được chiết xuất từ 32 loại rau củ, không chỉ bổ sung chất xơ mà còn có những nguyên tố quan trọng khác như: Magie, ôxit nhôm, nấm men, vitamin E, lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, nó không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng đến từ thức ăn, rau củ quả tự nhiên. Viên rau củ DHC nên được sử dụng kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Trước quan điểm ăn theo cả dải xơ, phải ăn hay nuốt cả miếng rau mới có hiệu quả, theo PGS.TS Hải là không cần thiết. Bởi lẽ trong quá trình ăn, chúng ta dùng răng để nhai, nghiền thức ăn để làm giảm tải áp lực cho dạ dày. Việc cố ý ăn và nuốt một miếng rau to cũng có thể khiến dạ dày tiết nhiều dịch axit để tiêu hóa hơn, hậu quả là khó tiêu và cũng gây đầy hơi.

Tìm hiểu thêm về viên uống DHC Vegetable premium Tại đây.

Tìm hiểu thêm về DHC tại:

Đơn vị phân phối sản phẩm DHC chính hãng tại Việt Nam

Công ty cổ phần Belie

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 170 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 18008003
  • Website: Bestme.vn
  • Fanpage: DHC Vietnam Official

* Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chất xơ bị nghiền nát có vô giá trị?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.