An toàn thực phẩm

Chăn nuôi an toàn sinh học theo chuỗi liên kết

Ngọc Quỳnh 23/09/2023 - 06:39

Để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp với các địa phương, hợp tác xã đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chuỗi liên kết.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long, hiện trang trại đang nuôi 5.000 con lợn theo hướng an toàn sinh học với cơ sở giết mổ công suất 50 con/ngày, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Nhờ xây dựng chuỗi khép kín từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bảo quản, phân phối, nên sản phẩm cung cấp ra thị trường có chất lượng cao, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Hiện tại, trung bình mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn mát và khoảng 0,5 tấn sản phẩm được giết mổ, sơ chế, đóng gói, chế biến mang nhãn hiệu “Thực phẩm A-Z”.

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường, từ năm 2014, trang trại đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Mặc dù chi phí sản xuất cao hơn 20% so với phương pháp truyền thống nhưng nuôi lợn an toàn sinh học ít xảy ra dịch bệnh và giá bán cao hơn. Đến nay, hợp tác xã duy trì tổng đàn khoảng 200 con lợn thương phẩm và đã xây dựng được thương hiệu “Thịt lợn sinh học Quốc Oai”. Do có thương hiệu, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nên hợp tác xã ký kết được hợp đồng tiêu thụ với các siêu thị, cửa hàng tiện ích, khoảng 4-5 tạ/ngày...

Nói về hiệu quả của việc xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hà Tiến Nghi cho biết, đến nay, thành phố đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 53 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật. Việc hình thành các chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm khắc phục được tình trạng "được mùa, mất giá", nâng cao giá bán trên thị trường... Ngoài ra, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học còn giúp kiểm soát được dịch bệnh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Để phát huy hiệu quả của các chuỗi trong chăn nuôi, theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh, các ngành chức năng cần hỗ trợ người chăn nuôi vay vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất theo hướng an toàn; giúp liên kết với doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tham mưu để thành phố tiếp tục có cơ chế, chính sách ưu đãi về đất đai, tín dụng, tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi xây dựng trang trại theo hướng khép kín. Cùng với đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết, gắn các cơ sở giết mổ với các hộ chăn nuôi quy mô lớn, tạo quy trình đồng bộ từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cũng như xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu. Hơn nữa, thành phố sẽ chú trọng chế biến sâu các sản phẩm từ động vật, bảo đảm quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần đưa ngành chăn nuôi Hà Nội phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chăn nuôi an toàn sinh học theo chuỗi liên kết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.