Văn nghệ

Câu chuyện âm nhạc: Khát vọng tuổi trẻ

Hà Phong 05/11/2023 - 06:27

Hơn 30 năm qua, ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng luôn được đông đảo thanh niên yêu thích: “Đường dài tương lai, quê hương đang gọi mời/ Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây đời mới/ Dù lên rừng, hay xuống biển/ Vượt bão dông, vượt gian khổ/ Tuổi trẻ kề vai, vững vàng chân bước, bạn ơi!”.

vu-hoang.jpg
Nhạc sĩ Vũ Hoàng.

Bài hát có kết cấu ngắn gọn, lời ca và giai điệu chắc khỏe, phần điệp khúc như lời nhắc nhở phương châm sống của tuổi trẻ đối với Tổ quốc: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/ Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Năm 1997, Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu Vũ Hoàng về tham gia sinh hoạt tại Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã có một thời gian dài cùng ăn, cùng ở, cùng lao động tình nguyện với sinh viên, thanh niên xung phong trong các phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ thành phố, khi ở Củ Chi, khi về Bình Chánh rồi chuyển về Cần Giờ...

Về ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ”, nhạc sĩ Vũ Hoàng chia sẻ: Đọc bài “Trích lời phát biểu của Bác tại buổi khai mạc Trường Đại học Nhân dân Việt Nam” (19-1-1955), ông thấy lời Bác Hồ thật gần gũi, thiết thực với thanh niên. Bác nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”. Vũ Hoàng đã giữ nguyên ý tứ trong câu nói của Bác để viết nên điệp khúc bài hát này.

Nhạc sĩ Vũ Hoàng tên thật là Vũ Bảo Hoàng, sinh năm 1956 tại Biên Hòa, Đồng Nai. Ông tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Âm nhạc tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Ông vốn là nhà giáo, sau chuyển sang làm báo, từng là Trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ báo Người Lao động trước khi làm Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2004 cho đến khi về hưu năm 2016. Ông hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vũ Hoàng nổi tiếng với các ca khúc như “Phượng hồng” (thơ Đỗ Trung Quân), “Hương thầm” (thơ Phan Thị Thanh Nhàn), “Hương tràm” (thơ Đỗ Trung Quân), “Gửi lại em”, “Mùa hè xanh”, “Hành khúc sinh viên Việt Nam”, “Mùa hè tình nguyện”, “Giai điệu Trường Sơn”... Nhưng có lẽ ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ” của ông được sinh viên, thanh niên yêu thích và hát nhiều nhất trong các sự kiện tình nguyện của thanh niên.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Câu chuyện âm nhạc: Khát vọng tuổi trẻ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.