Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cấp đổi giấy phép lái xe: Cần đồng bộ quy trình

Nhóm phóng viên| 03/06/2023 06:32

(HNM) - Thời gian gần đây, điểm làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại số 16 phố Cao Bá Quát (quận Ba Đình) và bộ phận "một cửa" Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội tại số 258 đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) thường xuyên quá tải. Dù Sở Giao thông - Vận tải đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến, nhưng dư luận cho rằng, cả hai hình thức cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến và trực tiếp còn nhiều bất cập.

Người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: Đỗ Tâm

Khai online vẫn xếp hàng, lấy số thứ tự

Theo phản ánh của người dân, mấy tháng gần đây, người dân đi cấp đổi giấy phép lái xe rất bức xúc về việc phải xếp hàng chờ đợi tại các địa điểm giải quyết thủ tục hành chính của Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội. Bà Đinh Thị Bích Ngọc (ở ngách 26/98 Thái Thịnh 2, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) cho biết: "Giấy phép lái xe của tôi sẽ hết hạn vào đầu tháng 6-2023. Vì vậy, từ tháng 4, tôi đã đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua Cổng dịch vụ công quốc gia, nhưng khi đăng nhập thì việc tải ảnh bị lỗi... Ngày 22-5 tôi thực hiện lại thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng không nhận được email xác nhận đã đăng ký. Sáng 24-5 tôi trực tiếp đến bộ phận "một cửa" của Sở Giao thông - Vận tải để làm việc nhưng hơn 9h sáng đã được thông báo tạm dừng nhận hồ sơ do lượng người đến làm thủ tục cấp đổi quá đông".

Ông Phạm Đình Hải (ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) khẳng định mình là người khá rành về công nghệ thông tin nhưng sau vài lần thực hiện dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe online cũng chưa hoàn thành. Theo ông Hải, phần mềm đăng ký online cấp đổi giấy phép lái xe tại Cổng dịch vụ công quốc gia còn nhiều bất cập. Quyết định đến đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại bộ phận "một cửa" của Sở Giao thông - Vận tải, ông Hải không ngờ tình trạng quá tải nằm ngoài sức tưởng tượng. “Gần 8h sáng, tôi có mặt ở Bộ phận "một cửa" Sở Giao thông - Vận tải nhưng số phiếu phát ra đã lên tới 56. Toàn bộ 6 cửa tiếp nhận hồ sơ tại đây đều chật kín người ngồi chờ làm thủ tục. Sau gần 3 giờ đồng hồ chờ đợi, tôi vẫn chưa được gọi để nộp hồ sơ” - ông Hải nói...

Nhiều lái xe khác cũng rất bức xúc về tình trạng quá tải trong việc cấp đổi giấy phép lái xe. Theo họ, nguyên do phải kể đến là bất cập trong khâu tổ chức. Bộ phận "một cửa" Sở Giao thông - Vận tải không phân tách bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp và cấp đổi qua hình thức online; không có nhân viên hướng dẫn người dân đã làm đăng ký online khi đến bộ phận "một cửa" phải nộp hồ sơ như thế nào… dẫn đến chồng chéo và lúng túng trong khâu thủ tục.

Lợi dụng tình trạng quá tải này, một số đối tượng đã tiếp cận người dân cần đổi giấy phép lái xe để chèo kéo làm dịch vụ nhanh với mức giá 850.000 đồng/ giấy phép.

Tại bộ phận “một cửa” Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội, số 258 đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) luôn quá tải người đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe.  Ảnh: Ngân Thùy

Cải tiến nhanh để giảm áp lực

Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội Đào Duy Phong xác nhận, thời gian gần đây số người đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tăng gấp đôi so với trước, từ 350 đến 400 người/ngày lên đến 600-700 người/ngày. Nguyên nhân là số lượng lớn giấy phép lái xe đến hạn chuyển đổi đến chu kỳ; cùng thời điểm Cục Đường bộ Việt Nam thông báo dừng tiếp nhận cấp, đổi giấy phép lái xe trực tiếp, chuyển sang giải quyết trực tuyến, các trường hợp khác phải cấp đổi tại các sở giao thông - vận tải.

Theo Bộ Giao thông - Vận tải, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến gặp vướng mắc do nhiều người dân chưa thể truy cập thành công vào hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia vì các số điện thoại, chứng minh thư, căn cước công dân không đồng nhất. Mặt khác, còn do liên quan tới giấy khám sức khỏe với yêu cầu người dân cần có giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử. Do chưa nắm chắc quy định này và ngại làm thêm thủ tục chứng thực điện tử nên người dân đã lựa chọn đi làm trực tiếp.

Khắc phục tình trạng trên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, để thực hiện liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06, đến ngày 25-3-2023, đã có 23/26 cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc quản lý của Sở Y tế đủ điều kiện khám và cấp giấy khám sức khỏe lái xe đã cung cấp dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe lên Cổng giám định bảo hiểm y tế để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Cùng giải quyết vấn đề, Sở Giao thông - Vận tải và Sở Y tế đã ký quy chế phối hợp liên ngành giao thông vận tải - y tế nhằm tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó, việc phối hợp giữa 2 cơ quan sẽ bảo đảm phục vụ lợi ích chung, khai thác hiệu quả việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi khai thác, sử dụng dịch vụ; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cấp đổi giấy phép lái xe: Cần đồng bộ quy trình

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.