Y tế

Cảnh giác với dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết khi thời tiết nắng nóng, mưa nhiều

Thu Trang 09/07/2024 - 20:38

Tối 9-7, Bộ Y tế có Công điện số 840/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024 gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay, một số dịch bệnh lưu hành trong nước như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng, đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vắc xin.

tuyen-truyen-ng-dan-phong-benh.jpg
Cán bộ y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tuyên truyền người dân phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: Văn Lập

Trên phạm vi cả nước hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều. Đồng thời, đây cũng là cao điểm du lịch hè 2024 với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè gia tăng, nhất là với sởi và sốt xuất huyết.

Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

“Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng bảo đảm an toàn, hiệu quả. Rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi. Vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích việc tiêm vắc xin phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai”, Bộ Y tế lưu ý.

Cùng với công tác tiêm chủng, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương bảo đảm tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong. Mặt khác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về các biện pháp phòng lây nhiễm cho bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí, hệ thống truyền thông cơ sở và các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo phòng bệnh cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết khi thời tiết nắng nóng, mưa nhiều

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.