(HNM) - Chiều 11-5, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã ra thông báo về cảnh báo của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh trước việc sản phẩm
Sudan là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Giống như trong công nghiệp, người ta dùng sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi, hấp dẫn hơn. Theo các tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất sinh ung thư. Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen, làm tăng sinh tế bào ung thư.
Tính đến thời điểm hiện tại, Cục ATTP không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên. Cục ATTP sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.