(HNMCT) - Cân nặng là mối quan tâm thường trực của nhiều phụ nữ, đặc biệt là ở lứa tuổi trung niên. Những năm gần đây, nhiều chế độ ăn giảm cân được phái đẹp theo đuổi, trong đó có chế độ ăn detox. Nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, nếu không cẩn thận, chế độ ăn này có thể gây hậu quả nghiêm trọng.
Hiểu lầm tai hại
Tin vào tác dụng thần kỳ của phương pháp detox giảm cân, nhiều phụ nữ đang thực hiện các hình thức thanh lọc cơ thể bằng detox như thức uống tự pha gồm nước chanh, si rô lá phong và ớt cayenne; sử dụng nước trái cây tươi tổng hợp hay trà detox loại đặc biệt. Điều đáng nói, có nhiều người sử dụng các loại nước uống này liên tục trong thời gian dài đồng thời với nhịn ăn, khiến cơ thể đối diện với các vấn đề về sức khỏe.
Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận một cô gái 19 tuổi ở Hà Nam nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy gan, suy thận do uống trà hoa quả sấy detox để giảm cân. Nghe theo lời tư vấn của người bán hàng, nữ bệnh nhân này đã mua sản phẩm detox nước hoa quả tươi với lịch trình sử dụng là một ngày uống 3 chai vào 3 khung giờ: 10h, 15h30 và trước 19h, không sử dụng thức ăn, chỉ khi đói quá mới ăn chút ít khoai lang. Hậu quả là khi uống đến chai nước thứ 3, chị có biểu hiện chướng bụng, nôn liên tục, đầu đau dữ dội và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng kiệt quệ.
Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, việc nhịn đói, uống nước muối hay nước chanh thải độc, ăn dầu dừa... không tốt cho cơ thể, có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và dẫn đến những tác hại khôn lường. Việc uống quá nhiều nước detox có thể gây ra gánh nặng cho tim, thận phải làm việc nhiều để đưa nước thừa ra ngoài. Các loại nước pha có vị chua, cay có thể kích thích đi đại tiện nhiều hơn khiến mọi người lầm tưởng là thải độc, trong khi bản chất đây chỉ là quá trình cưỡng ép cơ học để đưa mọi thứ trong đường ruột ra ngoài. Do đó, việc thường xuyên áp dụng cách uống này sẽ dẫn đến khả năng loại bỏ các vi khuẩn có lợi, gây nguy cơ rối loạn đường tiêu hóa.
Chưa kể, với cách thức thanh lọc nói trên, nhiều người đột ngột cắt/ giảm hẳn lượng thức ăn hằng ngày, gây nên tình trạng thiếu năng lượng, uể oải, đau đầu, mắt lờ đờ, kiệt sức, nặng hơn có thể là ngất xỉu, thậm chí tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng, khi uống quá nhiều nước, chất điện giải trong cơ thể bị rối loạn, lượng natri trong máu bị hạ xuống khiến cơ thể bị phù nề. Việc cắt giảm quá nhiều dinh dưỡng có thể làm rối loạn hormone, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. “Người sử dụng liên tục các sản phẩm detox thường bị loét ống tiêu hóa, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ bị vi rút, vi khuẩn tấn công”, bác sĩ Hồng cho biết thêm.
Sử dụng thực phẩm một cách khoa học
Các chuyên gia y tế cho rằng, để giảm cân an toàn, người dân cần sử dụng thực phẩm một cách khoa học, tăng cường chế độ tập luyện thể dục, thể thao. Hiện nay, đa số người thực hiện detox làm theo thông tin chỉ dẫn trên mạng, không đủ căn cứ khoa học. Việc áp dụng chế độ detox chỉ bằng nước hoa quả trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu vi chất, dinh dưỡng..., khiến cơ thể giảm sức đề kháng, dễ mắc nhiều bệnh lý.
Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, việc chị em uống nước, nhịn ăn để thải độc và giảm cân là việc làm phản khoa học, bởi sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy nhược. Việc giảm cân nên được thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế chứ không phải bằng các biện pháp nhịn ăn tiêu cực.
Chia sẻ về nguyên tắc giảm cân an toàn, bác sĩ Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, đưa ra lời khuyên: “Chúng ta có thể kết hợp detox với chế độ ăn uống khoa học gồm đủ 4 nhóm thực phẩm, tập luyện thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh và đạt được cân nặng mong muốn. Cần tuyệt đối tránh việc lạm dụng detox, việc nhịn ăn sẽ gây hậu quả khó lường”.
Nguyên tắc chung là mỗi người nên giảm ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có nhiều tinh bột, đường, muối... Cần tăng cường các loại khoáng chất, vitamin, chất xơ... nhằm giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn, cơ thể đạt được trạng thái no lâu. Giảm ăn khoa học là phải bảo đảm tiêu chí “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”, tức là vẫn phải đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và đường bột; không được cắt giảm lượng calo quá giới hạn an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.