Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cẩn trọng khi ăn bún đậu mắm tôm

Tư Văn| 10/09/2021 07:08

(HNM) - Bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người tại miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng. Đây là món ăn bình dân kết hợp giữa bún, đậu rán, mắm tôm, nem, dồi rán, thịt chân giò luộc, chả cốm và rau sống. Mặc dù ngon và lạ miệng nhưng món ăn này lại rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây bệnh cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia y tế, mắm tôm khi ở dạng nguyên chất rất mặn và đặc, khó có vi khuẩn nào sống được ở môi trường đó. Nhưng khi đã được pha chế, nó sẽ chuyển thành môi trường khác và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dễ dàng. Chưa kể, do mắm tôm có mùi khá đặc biệt, rất dễ dụ ruồi, nhặng, nếu không bảo quản cẩn thận, sẽ là môi trường lý trưởng cho ruồi xuất hiện, mang theo các mầm bệnh truyền nhiễm, khiến người ăn bị ảnh hưởng.

Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất bún có màu trắng đẹp mắt và để được lâu vì được thêm vào hàn the, huỳnh quang. Đây là hai chất cực độc, không được phép dùng trong chế biến thực phẩm, vì có thể gây ung thư.

Do đó, người dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn các quán bún đậu mắm tôm để ăn, nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, tránh gây ngộ độc và những tác hại không tốt cho sức khỏe. Với mắm tôm, tốt nhất, nên chưng chín trước khi ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cẩn trọng khi ăn bún đậu mắm tôm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.