Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cận Tết: Nông sản thực phẩm đắt hàng

Ngọc Quỳnh| 18/01/2023 13:16

(HNMO) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề, người tiêu dùng đang sắm sửa thực phẩm cho ngày Tết nên nông sản, thực phẩm dịp này khá đắt hàng. Tại các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn cả nước và thành phố Hà Nội, nông dân hoạt động hết công suất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng...

Nguồn cung và giá cả ổn định

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại các trang trại chăn nuôi, giá thịt lợn ổn định ở cả 3 miền, dao động ở mức 51.000-56.000 đồng/kg. Đối với tiêu thụ thịt lợn, tăng 10-15%, số lượng khoảng 360.000-370.000 tấn/tháng vào dịp Tết.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), với nguồn cung hiện nay khoảng hơn 28 triệu con lợn thịt, ngành chăn nuôi hoàn toàn có thể sản xuất hơn 7 triệu tấn thịt các loại, đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đối với gia cầm, cả nước tiêu thụ khoảng 195.000 tấn, trong đó chủ yếu là thịt gà.

Giá rau xanh cận Tết giảm nhẹ.

Tại các vùng sản xuất, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, năm nay, giá thịt lợn giảm so với cùng kỳ Tết năm ngoái do nguồn cung dồi dào. Tính trung bình trong tháng Tết, Hợp tác xã cung cấp 150-200 tấn thịt lợn cho thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Còn theo ông Nguyễn Đình Thành, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội), hiện giá thịt gia cầm (thịt gà) tăng cao hơn ngày thường khoảng 10%, dao động trong khoảng 110.000-120.000 đồng/kg. Năm nay, nguồn cung dồi dào nên thị trường tiêu thụ khá ổn định.

Đối với mặt hàng rau, củ, quả, năm nay, vụ đông toàn miền Bắc trồng khoảng 400.000ha cây rau màu, trong đó, riêng rau các loại khoảng 200.000ha, sản lượng khoảng 3,6 triệu tấn. Hiện, diện tích rau phục vụ dịp cuối năm và Tết còn khoảng 50.000ha, tương đương sản lượng gần 1 triệu tấn. Giá rau xanh trên thị trường đang giảm so với tháng trước. Bắp cải trắng, cà chua, cải thảo bán tại ruộng có giá 10.000 đồng/kg; bắp cải tím, bí đỏ 17.000 đồng/kg; bí xanh, cải bó xôi 20.000 đồng/kg…

Đặc biệt, các loại rau cải chíp, rau cải xanh, cải cúc, dền… giá chỉ còn 4.000 đồng/mớ. Theo bà Nguyễn Thị Thìn, hộ trồng rau ở xã Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội), rau vụ đông xuân chính thức vào vụ, nguồn cung dồi dào khiến giá rau, củ nhanh chóng "hạ nhiệt" so với tháng trước nhưng lượng tiêu thụ tăng thêm 10-15%.

Sản xuất gắn với thị trường

Để đảm bảo bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, một số địa phương đã ban hành kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm đón Tết của người dân. Nhiều địa phương đã lên kế hoạch tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá, không để khan hiếm hàng dịp Tết.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), năm nay, giá thịt lợn giảm so với tháng Tết năm 2022. Tuy nhiên, Hợp tác xã vẫn duy trì tổng đàn, sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Giá thịt lợn ổn định trong dịp Tết.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Sơn, nhằm bảo đảm nguồn cung và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường phục vụ người dân. Cùng với đó, Hà Nội tăng cường phối hợp, kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố..., bảo đảm nguồn cung ổn định trong mọi tình huống.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam yêu cầu, các địa phương cần có giải pháp về phát triển sản xuất trong nước theo nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu; đẩy mạnh liên kết theo chuỗi; xây dựng các vùng nguyên liệu lớn, đạt chuẩn… để ổn định nguồn cung. Bên cạnh nguồn cung trong nước, cần mở rộng các thị trường quốc tế đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gà... Các bộ, ngành cần phối hợp tăng cường kiểm soát giá để không xảy ra tình trạng “sốt giá” cục bộ địa phương.

Về lâu dài, các tỉnh, thành phố cần phát triển nông nghiệp theo vùng sản xuất tập trung, tạo cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản, nâng cấp thiết bị, đổi mới công nghệ để có thể sản xuất, chế biến thêm nhiều sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu của nhân dân. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; hạn chế sử dụng bia rượu phòng ngộ độc...

Trước sức mua tăng cao, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, về phía các cấp, các ngành chức năng cần tích cực tham gia bình ổn thị trường, tránh tình trạng giá cả tăng cục bộ, giúp người dân mua được hàng hóa bảo đảm chất lượng để mọi người, mọi nhà đón xuân mới an toàn, vui tươi, hạnh phúc...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cận Tết: Nông sản thực phẩm đắt hàng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.