Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cần phát triển hệ thống điều phối trong hiến, ghép mô, tạng toàn quốc từ người hiến chết não

Thu Hoài| 20/03/2023 08:45

(HNMO) – Ngày 20-3, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin về việc lần đầu tiên, đơn vị phối hợp với các bên liên quan tổ chức chương trình đào tạo Hiến và ghép thận từ người hiến tạng chết não.

Quang cảnh khóa đào tạo.

Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong các ngày 17 và 18-3, với sự phối hợp tổ chức giữa Bệnh viện Chợ Rẫy (là trung tâm đào tạo khu vực của Hội Thận học quốc tế) và Hội Ghép tạng Việt Nam (VSOT) cùng Hội Thận học quốc tế (ISN). Có 100 người tham gia trực tiếp và hàng nghìn lượt người theo dõi trực tuyến từ các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Các học viên tham gia khóa đào tạo gồm nhân viên y tế là bác sĩ, điều dưỡng, điều phối viên làm việc trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, Thận học, Tiết niệu học hoặc đa khoa tổng quát tại các bệnh viện đa khoa.

Tại khóa đào tạo, 18 chủ đề xuất phát từ quá trình hình thành và phát triển của lĩnh vực ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được trình bày. Trong đó, có: "Như thế nào là chẩn đoán chết não?", "Hình ảnh tổn thương não ở bệnh nhân chẩn đoán chết não", "Điện não trong chẩn đoán chết não, những khó khăn bất cập"...

Các học viên còn được trang bị kiến thức về: "Tiếp xúc và đồng thuận của thân nhân bệnh nhân hiến tạng: Từ lý thuyết đến thực tiễn lâm sàng", "Hồi sức ở bệnh nhân chết não hiến tạng tiềm năng như thế nào?", "Chấp nhận hoặc từ chối thận hiến từ người hiến tạng chết não", "Nhiễm khuẩn từ người hiến thận: đánh giá nguy cơ và dự phòng", "Trình ca lâm sàng: Hiến tạng từ người hiến chết não".

Ngoài ra còn có những chuyên đề khác được trình bày gồm: "Có khác gì giữa bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối trong và không trong danh sách chờ ghép?", "Bệnh nhân nào là chọn lựa tối ưu nhận thận ghép từ người hiến tạng chết?, "Vai trò của điều phối trong chương trình ghép tạng từ người hiến tạng chết não - Giới thiệu về phần mềm đăng ký, quản lý hiến và ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2", "Ghép thận từ người hiến tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Phẫu thuật và kết cục"... 

Các bác sĩ mặc niệm, tri ân người hiến tạng trước khi chuyển mô tạng đến người nhận.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam đang trên đà xây dựng, phát triển hệ thống điều phối trong hiến, ghép đa mô, tạng từ người hiến chết não và hoạt động này đã không còn chỉ khu trú tại một số bệnh viện lớn, mà vấn đề này có thể diễn ra ở bất cứ bệnh viện nào trên cả nước. 

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), trong năm 2022, trên toàn quốc xảy ra 11.450 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.384 người, trong đó, đường bộ xảy ra 11.323 vụ, làm chết 6.265 người. Chỉ riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi ngày có từ 3-5 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông, nhưng không thể tiếp nhận được tạng hiến tặng. 

“Vậy làm sao để có thể thay đổi được điều này? Làm thế nào để người bệnh bị suy chức năng mô, tạng có thể đăng ký vào danh sách chờ ghép? Thực tế cho thấy, để có thể gia tăng sự tiếp nhận mô, tạng hiến tặng từ người bệnh chết não, và người bệnh suy chức năng mô, tạng giai đoạn cuối có thể đăng ký vào danh sách chờ ghép, thì việc xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống điều phối hiến ghép mô, tạng từ người hiến chết não hay ngừng tuần hoàn tại các bệnh viện có Khoa Hồi sức cấp cứu trên cả nước là yêu cầu bức thiết trong giai đoạn hiện tại”, Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần phát triển hệ thống điều phối trong hiến, ghép mô, tạng toàn quốc từ người hiến chết não

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.