(HNM) - Thớt là vật dụng quen thuộc, không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình, dùng để thái, băm, chặt trong chế biến thực phẩm. Thớt dễ nhiễm khuẩn nếu không biết vệ sinh đúng cách.
Có nhiều loại thớt trên thị trường với các chất liệu khác nhau như thớt gỗ, thớt nhựa, thớt bằng kính… Theo nhiều nghiên cứu, trên bề mặt của thớt có thể chứa nhiều vi khuẩn như E.coli, Salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn và khi cơ thể hấp thụ sẽ gây bệnh. Do đó cần phải biết vệ sinh thớt đúng cách để an toàn cho sức khỏe.
Sử dụng chanh để vệ sinh thớt rất tốt vì tính axit trong chanh giúp khử mùi hiệu quả, nhất là mùi tanh. Cắt đôi quả chanh rồi chà trực tiếp lên thớt hoặc hòa nước cốt chanh với nước rửa chén để làm sạch. Dùng giấm trắng để làm sạch thớt cũng là một cách vì giấm có tác dụng khử trùng và khử mùi rất tốt, thích hợp để làm sạch bẩn sau khi thái thịt, cá.
Vệ sinh thớt gỗ bằng cách ngâm trong giấm trắng rồi rửa lại với nước và phơi khô hoặc cũng có thể xịt trực tiếp lên thớt rồi hong khô tự nhiên dưới nắng.
Nếu muốn làm sạch sâu cho thớt gỗ dùng lâu ngày, hãy sử dụng hỗn hợp giấm trắng và baking soda. Cách làm là phủ một lớp baking soda lên bề mặt thớt rồi đổ giấm trắng lên trên, sau đó dùng miếng bọt biển sạch chà mạnh, liên tục trong khoảng 5 phút và rửa lại với nước rồi hong khô tự nhiên.
Tốt nhất là sau khi sử dụng thớt cần vệ sinh ngay bằng việc dùng dung dịch ô xy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau khi xịt ô xy già, hãy rửa thớt lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy lau khô.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.