Với những thông tin, những hướng dẫn từ các chuyên gia nông nghiệp, chúng tôi hy vọng một phần nào đó giúp người tiêu dùng có cái nhìn rõ hơn về thịt heo giống heo siêu nạc và thịt heo siêu nạc được tạo nên từ các hóa chất.
Có thể nói việc người tiêu dùng quay lưng đối với loại thịt heo siêu nạc có chứa hóa chất trong thời gian gần đây đã cho thấy một phản ứng quyết liệt trước vấn đề không đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên trong sự việc này, ngoài lý do phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe thì việc người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là thịt an toàn đâu là thịt nguy hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thịt heo khá ảm đạm.
Thông tin thịt heo có sử dụng chất tạo nạc cũng đã khiến cho không ít tiểu thương phải dở khóc dở cười với lượng thịt bị tồn đọng lại trong ngày. Bằng kinh nghiệm và nhận thức về sức khỏe của cộng đồng, nhiều tiểu thương tại chợ Bến Thành đã tẩy chay với nguồn thịt không rõ nguồn gốc.
Chị Nguyễn Thị Kim Hoa, tiểu thương chợ Bến Thành nói:“Hồi xưa chị bán thì thịt heo là nạc sát da luôn. Còn heo mà chị nhận hàng từ cơ sở an toàn là miếng thịt có mỡ tự nhiên, có cả nạc lẫn mỡ. So với loại heo mà biến mỡ thành nạc thì màu nạc nó hơi đen và hoàn toàn không có tí mỡ nào hết. Cái giá của hàng an toàn bao giờ cũng cao hơn giá hàng không rõ nguồn gốc, nó chênh lệch tới gần 20.000 đồng/kg, nhưng sau này chị không bán hàng đó nữa”.
Một công trình nghiên cứu gần đây của Viện khoa học nông nghiệp miền Nam cho thấy chất cấm họ beta agonist khi vào cơ thể vật nuôi sẽ khiến các sợi cơ phình to ra mà không tăng DNA. Các sợi cơ này là phân tử nucleic acid mang thông tin di truyền trong tế bào sợi cơ, vì vậy, nó sẽ làm cho thịt nạc trở nên khô và nghèo chất béo của thịt. Tác hại của những chất này còn có khả năng làm ngộ độc cấp tính, rối loạn chức năng sinh lý bình thường.
Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam phân tích: “Cách dễ nhận biết nhất đối với thịt siêu nạc do hóa chất đó là màu thịt đỏ sậm, nạc gần như dính vào da, khi sờ lên bề mặt có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Trong khi đó, thịt heo giống siêu nạc nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước”.
Với những thông tin, những hướng dẫn từ các chuyên gia nông nghiệp chúng tôi cũng hy vọng rằng một phần nào đó sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn rõ hơn về thịt heo giống heo siêu nạc và thịt heo siêu nạc được tạo nên từ các hóa chất.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.