An ninh trật tự

Cách nhận diện, phòng ngừa tội phạm ma túy tại cơ sở kinh doanh

Chu Dũng 21/06/2024 - 19:01

Ngày 21-6, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tội phạm, tổ chức, chứa chấp trái phép chất ma túy cho chủ cơ sở cho thuê trọ, nhà trọ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Thượng tá Phạm Quý Hải, Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, thời gian vừa qua, hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng các cơ sở karaoke, khách sạn, nhà nghỉ tụ tập, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

448159198_1000832874848806_5771644233802717312_n.jpeg
Buổi tuyên truyền cách nhận diện tội phạm ma túy. Ảnh: Chu Dũng

Tại buổi tuyên truyền, Công an quận Tây Hồ đã nêu đặc điểm, tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thời gian qua, các loại ma túy mới, tác hại của ma túy...; cảnh báo thủ đoạn của tội phạm để cơ sở kinh doanh dịch vụ nhận diện, phòng ngừa.

Đồng thời, Công an quận Tây Hồ đã tổ chức cho các chủ cơ sở ký cam kết không lợi dụng việc kinh doanh để hoạt động phạm tội hoặc để các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để phạm tội về ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo đó, người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý cơ sở để cho người khác lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý; môi giới, giúp đỡ, tạo điều kiện hoặc bằng các hình thức khác giúp cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chuyển chất ma túy, chất hướng thần hoặc các chất ma túy khác cho người không được phép cất giữ, sử dụng sẽ bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt tối đa 40 triệu đồng.

Về xử lý hình sự, người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thì bị xử lý tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Người nào mua bán trái phép chất ma túy thì bị xử lý tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào thì bị xử lý tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 256 của Bộ luật Hình sự thì bị xử lý tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì bị xử lý tội “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 2015.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách nhận diện, phòng ngừa tội phạm ma túy tại cơ sở kinh doanh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.