Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cách người dân châu Á hạ nhiệt trong các đợt nắng nóng thiêu đốt

Theo Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP, DW)| 19/06/2023 15:33

Khoảng thời gian từ 2023 đến 2027 có thể phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ cao do khí nhà kính giữ nhiệt kết hợp với hiện tượng El Nino. Trong đợt sóng nhiệt những tháng gần đây, người dân châu Á đã tìm đến nhiều biện pháp khác nhau để tạm thời làm mát.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cảnh báo rằng có 66% khả năng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong ít nhất một năm. Trong khi đó, thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5-2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các chuyên gia khí hậu cho biết hiện tượng El Nino sẽ mạnh lên trong những tháng tới và nếu kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra thì có thể đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao chưa từng có.

Một người đàn ông tại Lalitpur, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) vẩy nước lên mặt để làm mát. Ảnh: AP

Các cổ động viên môn cricket dùng khăn dài che đầu tráng nắng nóng khi theo dõi một trận đấu ở Lucknow, India. Ảnh: AP

Trẻ em thích thú chơi tại đài phun nước ở Quảng trường Gwanghwamun, Seoul khi cảnh báo sóng nhiệt được ban hành khắp thủ đô Hàn Quốc hôm 18-6. Ảnh: Yonhap

Vài ngày qua, đã có 96 người thiệt mạng ở hai bang đông dân nhất của Ấn Độ trong bối cảnh nhiều khu vực tại nước này đang “quay cuồng” vì đợt nắng nóng oi ả. Những trường hợp tử vong xảy ra ở bang miền Bắc Uttar Pradesh và miền Đông Bihar, nơi chính quyền cảnh báo cư dân trên 60 tuổi và người mắc nhiều bệnh khác nhau nên ở trong nhà vào ban ngày.

Ngày 18-6, quận Ballia tại bang Uttar Pradesh ghi nhận mức nhiệt 43 độ C, vượt mức trung bình đến 5 độ C. Thêm vào đó, độ ẩm 25% còn tăng thêm hiệu ứng của sự nóng bức.

Độ ẩm, cùng với nhiệt độ khắc nghiệt, khiến cơ thể gặp khó khăn trong tự hạ nhiệt. Các bệnh liên quan đến nhiệt, chẳng hạn như say nắng và kiệt sức vì nóng, có các triệu chứng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim và các vấn đề về thận, tiểu đường hoặc thai phụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách người dân châu Á hạ nhiệt trong các đợt nắng nóng thiêu đốt

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.