(HNMCT) - Gỏi trộn thịt và các loại hoa quả xanh là món ăn hấp dẫn. Sự kết hợp độc đáo này mang lại hương vị rất đặc biệt, kích thích vị giác và phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Dưới đây là một số lưu ý để tránh trộn gỏi “sai” cách, vô tình khiến chúng ta rước bệnh vào cơ thể.
Chú ý khâu sơ chế hoa quả xanh
Các loại hoa quả xanh dùng để trộn gỏi phổ biến như đu đủ, xoài, xoài bao tử, măng cụt, chuối, khế… thường có nhiều mủ nhựa hơn các loại hoa quả chín. Do đó, chúng cần được bỏ vỏ và ngâm trong nước trong khoảng 2 giờ để cho bớt nhựa.
Lựa chọn thực phẩm để làm gỏi
Để món ăn ngon thì nguyên liệu phải tươi ngon. Do đó, khi chọn mua các loại thịt, hải sản để làm gỏi thì nên chọn nơi uy tín để mua; đặc biệt, không mua thực phẩm có mùi khác lạ, màu sắc thay đổi và có dấu hiệu bị hư hỏng.
Không nên làm các món gỏi với thịt sống để tránh nguy cơ bị nhiễm các loại ký sinh trùng hay sán dây, giun đũa, sán lá gan. Lưu ý, trước khi chế biến, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chế biến để giữ thực phẩm không bị nhiễm khuẩn.
Trẻ nhỏ và người có cơ địa dị ứng không nên ăn gỏi
Trẻ em dưới 8 tuổi và những người bị dị ứng hải sản hoặc dị ứng các loại hoa quả xanh không nên ăn các món gỏi này. Nếu ăn, họ có thể bị khó thở, buồn nôn, ngộ độc thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.