Văn nghệ

Ca sĩ Ngọc Lam: Phải tự tạo cơ hội cho mình

Thúy Đinh 06/11/2023 - 10:11

Ca sĩ Nguyễn Hoàng Ngọc Lam, nhóm Minh Tốc & Lam, theo đuổi dòng nhạc độc lập (nhạc Indie). Sau hơn 4 năm ra đời, nhóm nhạc đã xác lập vị trí của mình trong cộng đồng nhạc độc lập ngày càng đông đảo trong nước.

Với chất giọng dày và sáng, Ngọc Lam để lại nhiều ấn tượng với khán giả qua các MV: “Ngọc Lam”, “Chẳng một mình nhưng cũng cô đơn”, album “Những ngày nắng đẹp” và dự kiến sẽ ra mắt album “Những ngày rong chơi” vào tháng 12 tới.

ngoc-lam.jpg

- Xin chào Ngọc Lam! Là một trong những nhóm nhạc độc lập tham gia Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival), chắc hẳn dư âm của chương trình biểu diễn vẫn còn với bạn?

- Minh Tốc & Lam rất hạnh phúc vì được trải qua một mùa Monsoon trọn vẹn. Sau 2 đêm diễn vào ngày 18 và 19-10, chúng tôi còn được tận hưởng không gian âm nhạc tuyệt vời trong 2 ngày lễ chính 21 và 22-10 diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. Các nghệ sĩ đều trình diễn xuất sắc và mang đến cho khán giả cảm xúc khó quên. Minh Tốc & Lam rất mong đợi những mùa Monsoon sắp tới và chúng tôi sẽ làm việc thật chăm chỉ để có thể được biểu diễn trên sân khấu chính của Monsoon Music Festival.

- Tốt nghiệp Đại học Thương mại, con đường đến với âm nhạc, với nhạc Indie của Ngọc Lam như là một ngã rẽ bất ngờ?

- Nếu không gặp nhạc sĩ Minh Tốc (tên thật là Nguyễn Hải Minh) thì có lẽ Ngọc Lam đã quyết định làm một công việc khác, và nếu có thể thì ca hát cũng sẽ là một công việc phụ. Ấy thế mà, Minh Tốc đã trao cho tôi cơ hội để trở thành một ca sĩ theo dòng nhạc độc lập. Tôi đã đảm nhận phần hát cho album của Minh Tốc và cũng từ đó, ban nhạc Minh Tốc & Lam ra đời, cùng với Đinh Ngọc Anh chơi trống, Phạm Gia Khoa chơi guitar và Đỗ Huy Bách chơi keyboard.

Bài hát đầu tiên đánh dấu sự kết hợp của chúng tôi là ca khúc mang tên tôi “Ngọc Lam”, do chính Minh Tốc sáng tác. Đây là ca khúc mà tác giả nói rằng để “thay cho lời đề nghị”, một lời mời hợp tác không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Cho đến thời điểm hiện tại, ca khúc này có số lượt nghe nhiều nhất trên tất cả các nền tảng.

MV ấy chúng tôi tự quay bằng điện thoại. Sau đó, chúng tôi phát hành thêm các MV “Chẳng một mình nhưng cũng cô đơn” nói về sự cô đơn của con người. Khi hát, tôi cảm giác như mình đang kể một câu chuyện.

- Nếu chỉ trông chờ một năm có một dịp để biểu diễn âm nhạc trên một sân khấu chuyên nghiệp như Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa thì thực sự quá ít ỏi. Các bạn đã chủ động tiếp cận công chúng yêu nhạc của mình ra sao?

- Tháng 4 vừa rồi chúng tôi đã có một chương trình biểu diễn tại thành phố Hồ Chí Minh, bán hết vé trước khi chạy chương trình 2 tuần và có nhiều khán giả mong muốn chúng tôi tổ chức thêm. Tất cả các khâu tổ chức như tìm địa điểm, bán vé... đều do chúng tôi tự làm. Từ những việc như vậy, chúng tôi được trò chuyện với các bạn trong Nam nhiều hơn.

Chúng tôi rất vui vì khán giả thành phố Hồ Chí Minh “cháy” từ đầu đến cuối buổi diễn. Mặc dù rất muốn nhưng chúng tôi không thể tổ chức thêm một buổi biểu diễn nữa và hy vọng sẽ trở lại miền Nam trong thời gian tới. Gần đây, chúng tôi cũng tổ chức một chương trình biểu diễn tương tự tại Hanoi Rock City (Hà Nội). Lúc đầu có hơi lo lắng vì vé bán ra chậm, nhưng sau đó khán giả đã tới và cổ vũ hết mình.

- Khi chứng kiến sự hưởng ứng của khán giả dành cho các nhóm nhạc Indie, cả người xem và người biểu diễn luôn được sống trọn vẹn “đến từng phút giây”, tôi thấy dường như cơ hội đang mở ra nhiều cho các nhóm nhạc độc lập?

- Cho đến hiện tại, nhóm nhạc của chúng tôi đã hoạt động được hơn 4 năm. Chúng tôi tự hoạch định con đường đi của mình: Sản xuất âm nhạc, làm album, sau đó là chủ động tổ chức chương trình biểu diễn. Cơ hội do mình tạo ra trước, nếu không tạo ra những buổi biểu diễn, nếu không để lại dấu ấn thì mình cũng không có tư liệu để gửi đi tham gia các liên hoan, lễ hội âm nhạc trong và ngoài nước. Chúng tôi chấp nhận chịu lỗ trong thời gian đầu, nhưng may mắn là cũng chưa lần nào bị lỗ cả. Doanh thu từ các chương trình biểu diễn cũng đủ cho mỗi thành viên nở nụ cười, không hổ thẹn với bản thân.

Ngoài việc sáng tác, tập luyện thì việc tham gia show diễn, tự tổ chức chương trình... cũng mang lại cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu các festival âm nhạc quốc tế, tự viết giới thiệu về mình, tự ứng cử và biết đâu một ngày nào đó chúng tôi sẽ có cơ hội biểu diễn ở nước ngoài.

Công chúng nghe nhạc bây giờ khó tính hơn, mình cần phải cố gắng, chỉn chu hơn về sáng tác, sản xuất âm nhạc, kỹ năng biểu diễn trực tiếp. Chúng tôi phải luyện tập thật nhiều.

- Trân trọng cảm ơn ca sĩ Ngọc Lam!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ca sĩ Ngọc Lam: Phải tự tạo cơ hội cho mình

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.