Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bưởi đường Soi Hà

Tuyền Lâm| 26/09/2021 07:39

(HNM) - Bưởi đường Soi Hà là giống bưởi quý, loại trái cây đặc sản được trồng tại thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là vùng đất nằm ven sông Gâm, được bồi đắp lớp phù sa dày, màu mỡ, độ dốc vừa phải, khô ráo, khí hậu ôn hòa, phù hợp với trồng cây ăn quả, trong đó đặc biệt là cây bưởi đường.

Bưởi đường Soi Hà có trái to, vỏ mỏng, màu xanh hơi vàng láng mịn trông rất bắt mắt. Khi bóc tép bưởi to, dóc vỏ, hương thơm dịu, vị ngọt thanh mát, thuần khiết. Theo người dân nơi đây, trái bưởi của cây bưởi già thường có cuống nhỏ, vỏ mỏng, láng mịn, nặng từ 0,7 đến 1,2kg, thường ngon hơn trái bưởi của cây bưởi non. Từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm, khi mùa thu về, người dân huyện Yên Sơn lại thu hoạch bưởi đường Soi Hà.

Loại cây đặc sản này hiện được nhân rộng tới các xã của huyện Yên Sơn, cung cấp nguồn hàng dồi dào cho thị trường. Người dân nơi đây cũng áp dụng mô hình trồng bưởi an toàn theo quy trình VietGAP cho chất lượng trái bưởi đồng đều, bảo đảm an toàn. Cũng như mọi loại bưởi, bưởi Soi Hà cung cấp chất xơ; các vitamin C, B2, P, carotene và nguyên tố vi lượng, như: Kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể, nhất là với các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh xơ cứng động mạch…

Bưởi đường Soi Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bưởi đường Soi Hà

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.