Điểm nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Thương Nguyệt 20/05/2024 - 08:42

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đề nghị các đồng minh chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine. Động thái này nhằm hỗ trợ Kiev tấn công các mục tiêu trên bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Bộ trưởng Grant Shapps cho biết, các đối tác của Anh, bao gồm cả Đức, đều có khả năng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine nhưng lại không cho phép sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Crimea.

Về vấn đề này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng phản đối do lo ngại việc chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine sẽ có nguy cơ khiến Berlin tham gia trực tiếp vào xung đột, theo Kyiv Independent hôm nay (20-5).

Kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2-2022, phương Tây đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại tên lửa tầm xa như Storm Shadow của Anh và SCALP do Pháp sản xuất. Mỹ cũng từng bí mật chuyển hơn 100 tên lửa ATACMS đến quốc gia vùng Đông Âu.

Mẫu tên lửa hành trình không đối đất Taurus do Đức và Thụy Điển sản xuất. Ảnh: Getty Images
Mẫu tên lửa hành trình không đối đất Taurus do Đức và Thụy Điển sản xuất. Ảnh: Getty Images

Storm Shadow, SCALP và ATACMS đều đạt tầm bắn 300km, trong khi Taurus, tên lửa hành trình do Đức và Thụy Điển sản xuất, có tầm bắn lên đến 500km.

Với các loại tên lửa trên, Ukraine có khả năng triển khai tấn công nhằm vào các mục tiêu quan trọng như cầu Crimea - tuyến đường tiếp tế và vận chuyển quan trọng đối với Nga.

Phạm vi tấn công của các tên lửa kể trên sẽ cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga. Đây là kịch bản Berlin hoàn toàn không ủng hộ để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Mátxcơva.

Những tuần gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga, đặc biệt nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Moscow Times thông tin, một nhà máy lọc dầu ở vùng Krasnodar phía Nam nước Nga đã phải dừng hoạt động sau khi bị máy bay không người lái tập kích.

3.jpg
Hạ tầng năng lượng Nga nhiều lần bị Ukraine tấn công thời gian gần đây. Ảnh: Reuters

Roman Siniagovski, một quan chức khu vực, xác nhận thông tin vụ tấn công ngày 19-5 (giờ địa phương) liên quan đến 6 máy bay không người lái. Eduard Trutnev, người đứng đầu bộ phận an ninh nhà máy này cũng cho biết, thiệt hại sau vụ việc đang được đánh giá.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 57 máy bay không người lái của Ukraine. 9 tên lửa ATACMS và 1 máy bay không người lái cũng đã bị bắn hạ trên bán đảo Crimea.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.