Thế giới

Bộ Quốc phòng Đức chưa sẵn sàng thỏa hiệp về ngân sách năm 2025

Kim Phượng 23/05/2024 - 07:25

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết chưa sẵn sàng thay đổi yêu cầu của mình đối với ngân sách quốc phòng năm 2025 hoặc chấp nhận thỏa hiệp ngay lúc này.

duc.png
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius Ảnh: Reuters.

Phát biểu với giới báo chí trong chuyến thăm ở Litva, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhấn mạnh sẽ không tiết lộ chiến lược trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng tài chính Đức .

“Tôi cũng chưa sẵn sàng làm điều đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius nói, khi trả lời câu hỏi liệu có thể rút lại yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng năm 2025 thêm 6,7 tỷ euro (7,3 tỷ USD) hay không.

Do yêu cầu chi tiêu từ các bộ, liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về ngân sách năm tới. Trong nhiều năm Đức đã bị chỉ trích vì chi tiêu quá ít cho quốc phòng và dựa vào Mỹ để củng cố an ninh dù là nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro được thành lập để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) sau cuộc xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022 sẽ cạn kiệt vào năm 2028. Tuy nhiên, ông Pistorius lập luận rằng quân đội Đức sẽ cần nhiều tiền hơn trước thời điểm đó, nếu không việc mua các thiết bị quân sự có nguy cơ bị tê liệt vì chỉ còn rất ít kinh phí để đầu tư.

Bất chấp các cuộc đàm phán khó khăn, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cho biết ông vẫn hy vọng nội các sẽ phê duyệt dự thảo ngân sách đầu tiên vào ngày 3-7 trước khi văn kiện được chuyển đến Hạ viện vào tháng 9 tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Quốc phòng Đức chưa sẵn sàng thỏa hiệp về ngân sách năm 2025

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.