Xã hội

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Phong 22/12/2023 - 21:06

Chiều 22-12, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương 140 điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018-2023.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

z4991416806265-fd4721cb4a4524f0882ecf06f530566820231220091842.jpg
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá kết quả phối hợp giữa tổ chức công đoàn với lực lượng công an nhân dân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, những năm qua, công tác phối hợp giữa hai bên trong triển khai thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt được nhiều kết quả quan trọng, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các cán bộ công đoàn và công nhân, lao động trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm đạt được mục tiêu. Cụ thể, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 2 lần ký kết Quy chế phối hợp với Bộ Công an về bảo đảm an ninh trật tự (năm 2017 và năm 2023). Các quy chế phối hợp có nội dung phù hợp, giải pháp cụ thể, rõ ràng để thực hiện phong trào và kết quả thu được là tích cực, toàn diện.

Hai bên đã phối hợp thực hiện hiệu quả việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân, lao động và các cơ quan công đoàn. Trong đó, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình; báo cáo kịp thời và phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm sớm ổn định tình hình trong đoàn viên, công nhân, lao động, không để xảy ra những diễn biến phức tạp.

Lực lượng công an phối hợp công đoàn các cấp vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm tốt công tác phát hiện, tố giác và tham gia phòng, chống tội phạm; phối hợp tiến hành xác minh thông tin trong xử lý đơn thư, kiến nghị của quần chúng nhân dân, xử lý tin báo về tội phạm, các dấu hiệu vi phạm pháp luật và tội phạm có liên quan đến công nhân, viên chức, lao động. Cùng đó, công an các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng nghiện, nghi nghiện là công nhân, lao động nhằm góp phần kiềm chế số người sử dụng trái phép chất ma túy.

Ghi nhận trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định hàng nghìn vụ việc liên quan đến ma túy và tệ nạn xã hội trong các khu công nghiệp, khu kinh tế và các doanh nghiệp; qua đó góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự, giảm thiểu hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội trong công nhân, lao động…

Để triển khai hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp công đoàn cần quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là việc nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến cho phù hợp với từng địa bàn, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của công nhân lao động. Xây dựng phong trào trước hết phải vì lợi ích của nhân dân, xuất phát từ yêu cầu của đời sống công nhân lao động. Đặc biệt, phải nhận thức rõ tình hình an ninh trật tự của nước ta nói chung, của Công đoàn Việt Nam trong thời điểm này nói riêng để hướng phong trào vào những nội dung cụ thể, thiết thực về bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là ở những nơi tập trung đông công nhân lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.