Thế giới

Bầu cử Tổng thống Nga 2024: Bước vào giai đoạn nước rút

Thế Hiệp 22/02/2024 - 06:53

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đang bước vào giai đoạn nước rút và chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Nga tổ chức bầu cử tổng thống trong 3 ngày (từ ngày 15 đến ngày 17-3). Với chỉ số tín nhiệm cao, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận và được dự đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo trước các ứng cử viên còn lại.

cac-nhan-vien-chuan-bi-phie.jpg
Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới.

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) ngày 21-2, hơn 80% người Nga được khảo sát cho biết sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống; hơn 2,55 triệu cử tri đã nộp đơn đăng ký bỏ phiếu điện tử từ xa (DEV). Hạn chót nộp đơn là ngày 11-3. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc chuẩn bị hòm phiếu tại nước ngoài gần như đã hoàn tất. Mục tiêu của Bộ Ngoại giao là tổ chức cuộc bầu cử một cách hiệu quả, suôn sẻ, theo đúng pháp luật.

Cuộc bầu cử năm nay cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2008 chỉ có 4 ứng cử viên cạnh tranh chức vị tổng thống. Trong đó, ứng cử viên trẻ tuổi nhất là ông Vladislav Davankov, 39 tuổi, thành viên của đảng Những người mới. Chính trị gia này hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) và Phó Chủ tịch Thứ nhất của phe Đảng Mới. Ông tham gia cuộc bầu cử Thị trưởng Mátxcơva năm 2023 và đứng thứ tư, nhận được sự ủng hộ của 5,34% phiếu bầu.

Một ứng cử viên nữa là ông Leonid Slutsky, 56 tuổi, đã lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) từ tháng 5-2022, hiện là Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia và đã chuẩn bị tranh cử tổng thống nhiệm kỳ này từ rất sớm. Thời gian vừa qua, ứng cử viên của LDPR đã triển khai chiến dịch tranh cử tại nhiều khu vực tại Nga.

Ứng cử viên lớn tuổi nhất là ông Nikolay Kharitonov của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), 75 tuổi. Về kinh nghiệm chính trường, chính trị gia này trở thành nghị sĩ Duma Quốc gia Nga từ năm 2016. Trước đó, ông từng là ứng viên của Đảng Cộng sản trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 và về nhì với 13,69% phiếu bầu.

Ứng cử viên được dự đoán sẽ giành số phiếu cao nhất là Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin - người tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 với tư cách ứng viên độc lập. Mới đây, Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, người dân Nga luôn dành cho Tổng thống Vladimir Putin mức độ tín nhiệm cao, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này luôn duy trì ổn định ở mức khoảng 80% trong nhiều năm. Điều này cho thấy, các cử tri đánh giá cao hiệu quả lãnh đạo đất nước của Tổng thống Vladimir Putin, nhờ đó nước Nga đương đầu được với những thách thức từ đại dịch Covid-19, các lệnh trừng phạt của phương Tây và không ngừng phát triển ổn định.

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm quân đội Nga vừa đạt được một số bước tiến then chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, vốn chỉ còn 2 ngày nữa sẽ bước sang năm thứ ba. Sau cuộc tấn công mùa đông, Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận hoàn thành chiến dịch ở khu vực Nhà máy than cốc Avdiivka sau khi Ukraine ra lệnh cho binh sĩ rút khỏi thành trì này. Hiện tại, các đơn vị kỹ thuật của Nga đang bắt đầu rà phá bom mìn ở khắp thành phố.

Sau khi kiểm soát Avdiivka, quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở nhiều hướng, chặn đứng bước tiến của lực lượng dự bị Ukraine và buộc Bộ Chỉ huy Ukraine phải dàn trải lực lượng dọc tiền tuyến. Ở mặt trận Zaporozhye, quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công vào Rabotino từ ngoại ô phía Nam và phía Tây. Tại khu vực Artemovsk, không quân và pháo binh Nga đang tấn công mạnh mẽ vào Chasov Yar. Ở hướng Nam Donetsk, lực lượng Nga đang tiến vào Novomikhailovka, trong khi ở mặt trận phía Bắc Donbass, quân Nga đang tiếp cận thành trì quan trọng của Ukraine ở Terny.

Những thông tin nghiêng về phía Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine được đánh giá là nguồn “tiếp sức” mạnh mẽ dành cho Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VCIOM), mức độ tin tưởng và tín nhiệm đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng 0,3% lên 79,4%.

Bên cạnh đó, việc nền kinh tế của Nga vẫn giữ được đà tăng trưởng cũng cho thấy khả năng “chèo lái” đất nước của Tổng thống Vladimir Putin trước các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như ảnh hưởng từ những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin cũng phải đối mặt với không ít thách thức từ những ảnh hưởng của cuộc xung đột, đến quan hệ quốc tế, song đúng như nhà lãnh đạo 71 tuổi đã nói: “Niềm tin vào nhân dân là chìa khóa thành công của đất nước”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bầu cử Tổng thống Nga 2024: Bước vào giai đoạn nước rút

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.