Thế giới

Bầu cử Mỹ 2024: Ban vận động tranh cử của ông Biden đặt trụ sở tại Delaware

Đoàn Hùng (TTXVN) 19/07/2023 - 06:26

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ban vận động tranh cử năm 2024 của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18-7 thông báo bộ máy vận động tranh cử của ông sẽ đặt trụ sở tại thành phố Wilmington thuộc bang Delaware, nơi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng đã sinh sống trong nhiều thập kỷ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Các giá trị của gia đình tôi, sự lạc quan vĩnh cửu và niềm tin vững chắc của tôi vào tầng lớp trung lưu Mỹ với tư cách là xương sống của đất nước chúng ta đến từ quê hương tôi - từ Delaware. Đó là lý do tại sao không có nơi nào tốt hơn để chiến dịch tái tranh cử của chúng tôi đặt trụ sở chính”.

Tổng thống Biden, hồi còn làm Thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho bang Delaware, thường xuyên bắt chuyến tàu nhanh Amtrak về nhà vào dịp cuối tuần, khiến ông có biệt danh là “Amtrak Joe”. Trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden cũng dành nhiều ngày cuối tuần ở quê nhà.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ban vận động tranh cử của ông Biden đặt trụ sở tại thành phố Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania, cũng ở gần đó.

Trước đó, ngày 14-7, Tổng thống Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ xác nhận đã quyên góp được thêm hơn 72 triệu USD cho các chiến dịch vận động tranh cử. Thông tin này được đưa ra trong vòng 10 tuần sau khi ông Biden tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Theo ủy ban trên, đây là con số mà đảng Dân chủ có được trong thời gian từ ngày 25-4 đến cuối tháng 6 vừa qua, bao gồm các khoản quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Biden và cho mạng lưới quỹ chung với các đảng ở cấp bang và cấp quốc gia. 

Cựu Tổng thống Barack Obama đã huy động được 85,6 triệu USD trong Quý II-2011 khi ông khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, ông Obama đã tuyên bố ứng cử vào tháng 4, sớm hơn 3 tuần so với ông Biden.

Năm 2019, Tổng thống khi đó là Donald Trump và Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa đã huy động được tổng cộng 105 triệu USD trong Quý II.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bầu cử Mỹ 2024: Ban vận động tranh cử của ông Biden đặt trụ sở tại Delaware

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.