Thế giới

Bạo loạn tại New Caledonia: Australia giải cứu 84 công dân

Thương Nguyệt 22/05/2024 - 12:13

Quân đội Australia đã đưa 115 hành khách, trong đó có 84 công dân nước này, rời New Caledonia trên 2 chuyến bay. Thời gian tới, Australia sẽ tiếp tục hợp tác với Pháp để hồi hương tất cả công dân muốn rời đi.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy cho biết, hai máy bay vận tải C-130 Hercules thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia đã đưa 84 công dân quốc gia này từ thủ phủ Noumea của New Caledonia đến thành phố Brisbane vào cuối ngày 21-5 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Pat Conroy không đề cập đến quốc tịch của 31 hành khách còn lại nhưng thông báo, Australia đã có những thỏa thuận với Canada và Nhật Bản để hỗ trợ công dân hai quốc gia này trong vụ bạo loạn tại New Caledonia.

AP hôm nay (22-5) thông tin, hơn 200 công dân Australia khác đã đăng ký với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để rời New Caledonia, vùng lãnh thổ của Pháp ở Thái Bình Dương, nơi tình trạng khẩn cấp kéo dài 12 ngày đã được ban bố.

imrs.jpg
Công dân Australia tại sân bay quốc tế Brisbane đêm 21-5. Ảnh: Washington Post

“Chúng tôi ưu tiên người già, phụ nữ mang thai, những người dễ bị tổn thương nhất và sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Pháp để bảo đảm việc đưa công dân Australia rời New Caledonia”, Bộ trưởng Pat Conroy khẳng định.

Bộ trưởng Pat Conroy cũng cho biết, ông đã được thông báo rằng Pháp đang lên kế hoạch cho nhiều chuyến bay đến Brisbane trong ngày 22-5. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự kiến ​​​​sẽ tới New Caledonia ngày 23-5 để đánh giá tình hình tại vùng lãnh thổ này.

Sáu người đã thiệt mạng, trong đó có 2 sĩ quan cảnh sát, cùng hàng trăm người bị thương ở New Caledonia trong các cuộc đụng độ vũ trang, cướp bóc và đốt phá.

Tình trạng bất ổn nổ ra vào ngày 13-5, liên quan đến việc cơ quan lập pháp Pháp tranh luận về sửa đổi Hiến pháp nhằm thay đổi danh sách cử tri tại New Caledonia.

Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật điều chỉnh một số quy định, gồm việc cư dân Pháp sinh sống tại New Caledonia 10 năm có quyền bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương cho rằng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa chiếm khoảng 41% dân số vùng lãnh thổ này.

Một nhóm doanh nghiệp tại New Caledonia ước tính, thiệt hại do bạo loạn đã lên đến 200 triệu euro (tương đương 217 triệu USD), trong khi tổn thất đối với danh tiếng của vùng lãnh thổ này có thể lớn hơn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bạo loạn tại New Caledonia: Australia giải cứu 84 công dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.