Theo dõi Báo Hànộimới trên

Báo Hànộimới phát động cuộc thi viết "Chung tay vì An toàn thực phẩm"

Mai Chi| 26/05/2016 15:24

Thể lệ cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới

Phát động cuộc thi, ông Nguyễn Hoàng Long - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới - nhấn mạnh: “An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và luôn được xã hội quan tâm. Chưa bao giờ những lo ngại trước vấn đề này lại tăng cao như hiện nay”.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại lễ phát động cuộc thi. (Ảnh: Bùi Việt)


Thời gian qua, các cấp, các ngành cũng đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý, bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Công tác bảo đảm ATTP đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, như kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất bảo quản; vệ sinh tại các cơ sở chế biến; thực phẩm giả, thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường; ý thức của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chính người tiêu dùng.

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn rất phổ biến, gây tổn thất lớn về kinh tế trong việc khắc phục hậu quả, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến uy tín hàng hoá, thực phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trước thực trạng này, việc tổ chức và phát động Cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới là rất cần thiết, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là dịp để tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua bảo đảm ATTP; đồng thời bồi dưỡng, nâng cao chất lượng phóng viên, cộng tác viên; phát triển đội ngũ cộng tác viên cho Báo Hànộimới, đáp ứng với yêu cầu mới.

Lễ phát động cuộc thi thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.
(Ảnh: Bùi Việt)


Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá: “Thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe giống nòi và có thể xuất phát từ tất cả các khâu như sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển. Bên cạnh trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng bài viết phản ánh tình trạng an toàn thực phẩm - thể hiện sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bùi Việt)


Trên tinh thần đó, Báo Hànộimới và Sở Y tế Hà Nội mong muốn nhận được sự hưởng ứng tham gia của các tác giả, các cây viết chuyên và không chuyên. Với trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân, các nhà báo, các cây viết thực hiện các tác phẩm báo chí phản ánh chân thực, kịp thời và thiết thực các vấn đề liên quan đến ATTP, nhằm góp phần vào hạn chế và đẩy lùi tình trạng mất ATTP, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Các đại biểu tại Lễ phát động Cuộc thi viết "Chung tay vì An toàn thực phẩm" năm 2016.

Thể lệ cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới

1. Mục đích:

- Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

- Nhằm nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng thực phẩm an toàn...

2. Đề tài:

- Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; tôn vinh các mô hình, điển hình trong sản xuất, chế biến, lưu thông các sản phẩm nông, lâm, thủy sản… đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, phê phán các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm…

3. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:

- Tác phẩm dự thi phải được đánh máy hoặc viết tay sạch sẽ trên một mặt giấy, ngoài phong bì và đầu bài ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới.

- Bài phản ánh, có dung lượng từ 600 đến 1.200 từ mỗi bài, khuyến khích các tác phẩm có ảnh minh họa.

- Tác giả ghi rõ tên thật, địa chỉ và số điện thoại (nếu có).

- Ban tổ chức không hoàn trả tác phẩm dự thi.

4. Đối tượng dự thi:

- Tất cả các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội và cả nước đều có thể gửi tác phẩm dự thi với số lượng không hạn chế.

- Một tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi.

- Thành viên Ban tổ chức không tham gia cuộc thi.

5. Thời gian tổ chức cuộc thi:

- Từ ngày 26/5/2016 đến ngày 25/9/2016.

- Báo Hànộimới sẽ tổ chức trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10) và Ngày truyền thống Báo Hànộimới (24/10).

6. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Ban tổ chức Cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm”, Báo Hànộimới, 44 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội;

hoặc Email: cuocthiATTP2016@hanoimoi.com.vn

7. Cơ cấu giải thưởng

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí chất lượng cao.

- Giải Nhất: 5 triệu đồng/giải

- Giải Nhì: 3 triệu đồng/giải

- Giải Ba: 1,5 triệu đồng/giải

- Giải Khuyến khích: 500 nghìn đồng/giải

- Một cá nhân có nhiều tác phẩm đoạt giải thì chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo Hànộimới phát động cuộc thi viết "Chung tay vì An toàn thực phẩm"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.