Thể lệ cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới
Phát động cuộc thi, ông Nguyễn Hoàng Long - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới - nhấn mạnh: “An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và luôn được xã hội quan tâm. Chưa bao giờ những lo ngại trước vấn đề này lại tăng cao như hiện nay”.
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại lễ phát động cuộc thi. (Ảnh: Bùi Việt) |
Thời gian qua, các cấp, các ngành cũng đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý, bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Công tác bảo đảm ATTP đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, như kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất bảo quản; vệ sinh tại các cơ sở chế biến; thực phẩm giả, thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường; ý thức của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chính người tiêu dùng.
Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn rất phổ biến, gây tổn thất lớn về kinh tế trong việc khắc phục hậu quả, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến uy tín hàng hoá, thực phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Trước thực trạng này, việc tổ chức và phát động Cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới là rất cần thiết, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm.
Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là dịp để tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua bảo đảm ATTP; đồng thời bồi dưỡng, nâng cao chất lượng phóng viên, cộng tác viên; phát triển đội ngũ cộng tác viên cho Báo Hànộimới, đáp ứng với yêu cầu mới.
Lễ phát động cuộc thi thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn báo chí. (Ảnh: Bùi Việt) |
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá: “Thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe giống nòi và có thể xuất phát từ tất cả các khâu như sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển. Bên cạnh trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng bài viết phản ánh tình trạng an toàn thực phẩm - thể hiện sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí”.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bùi Việt) |
Trên tinh thần đó, Báo Hànộimới và Sở Y tế Hà Nội mong muốn nhận được sự hưởng ứng tham gia của các tác giả, các cây viết chuyên và không chuyên. Với trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân, các nhà báo, các cây viết thực hiện các tác phẩm báo chí phản ánh chân thực, kịp thời và thiết thực các vấn đề liên quan đến ATTP, nhằm góp phần vào hạn chế và đẩy lùi tình trạng mất ATTP, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Các đại biểu tại Lễ phát động Cuộc thi viết "Chung tay vì An toàn thực phẩm" năm 2016. |
Thể lệ cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm” năm 2016 trên Báo Hànộimới Ban tổ chức Cuộc thi viết “Chung tay vì An toàn thực phẩm”, Báo Hànộimới, 44 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; hoặc Email: cuocthiATTP2016@hanoimoi.com.vn |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.