(HNM) - Bánh bột lọc là một trong những đặc sản, tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực của xứ Huế. Bánh được làm từ bột năng, nhân là tôm và thịt lợn. Tôm chọn loại nhỏ vừa, cắt bỏ đầu và đuôi, để nguyên vỏ; thịt ba chỉ thái hạt lựu rồi đem rim kỹ với mắm, hạt tiêu. Nặn bột năng thành từng miếng nhỏ bằng chừng 2 ngón tay, sau đó cho nhân tôm và thịt vào rồi gói lại bằng lá chuối. Cứ hai chiếc bánh buộc thành một cặp rồi đem hấp từ 20 đến 30 phút là bánh chín.

Bánh bột lọc ăn nóng, chấm cùng nước mắm thêm vài lát ớt. Khi bóc lớp lá xanh hiện ra chiếc bánh nhỏ trong suốt, nhìn rõ nhân tôm, thịt đỏ au bên trong. Bánh thơm mùi bột và lá chuối, vừa mềm lại vừa dai, nhân tôm thịt có vị đậm đà, thêm chút cay mặn của nước chấm.

Ngoài bánh bột lọc được gói lá chuối, người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế còn biến tấu món bánh đặc trưng này theo nhiều cách, như: Bánh bột lọc trần có nhân tôm thịt, luộc chín rồi vớt ra phết chút mỡ đã phi hành mà không gói lá; bánh bột lọc chay có nhân đậu xanh, đậu phụ, mộc nhĩ và cà rốt, luộc chín và không gói lá hay bánh bột lọc rán. Bánh bột lọc trở thành món quà không thể thiếu của du khách mỗi lần đến Huế. Người Huế còn làm bánh bột lọc rồi cấp đông và bán tới các tỉnh, thành phố khắp cả nước. Người mua chỉ cần hấp chín là có thể thưởng thức. Bánh bột lọc xứ Huế còn được bán tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bánh bột lọc Huế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.