Xã hội

Ban Tôn giáo Quảng Ninh trả lời vụ video clip gây xôn xao của chùa Ba Vàng

Báo Lao động 19/06/2024 - 18:28

Tại cuộc Họp báo thường kỳ quý II-2024 của UBND tỉnh Quảng Ninh chiều nay (19-6) ở Hạ Long, đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh đã thông tin chính thức về video clip khóa tu hè được cho là của chùa Ba Vàng, TP Uông Bí xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua.

Ban Tôn giáo Quảng Ninh trả lời vụ video clip gây xôn xao của chùa Ba Vàng
Một hoạt động trong khóa tu hè 2024 ở chùa Ba Vàng. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Theo ông Nguyễn Đăng Kiên - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh - qua xác minh thì video clip đó đúng là của chùa Ba Vàng, nhưng từ năm 2019. Liên quan đến video clip này, sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cũng đã bị các cơ quan liên quan xử lý theo đúng quy định.

Về các khóa tu hè mà chùa này đang thực hiện, theo ông Kiên, nhà chùa đã đăng ký với các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với TP Uông Bí và các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát, kiểm tra để xem có đảm bảo đúng các quy định, nhất là về vấn đề ăn, ở, sinh hoạt, các quy định về phòng cháy - chữa cháy…

Cũng theo ông Kiên, cần thiết phải có kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ ban hành quy chế riêng về việc quản lý đối với các khóa tu mùa hè trong toàn quốc để vừa phù hợp với các quy định của pháp luật vừa quản lý tốt hơn nữa đối với vấn đề này.

Trước đó, sáng nay (19-6), TP Uông Bí cũng đã có những thông tin ban đầu về vụ việc. Theo TP Uông Bí, những ngày qua, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện đoạn clip cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó là những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng do nghiệp từ kiếp trước…

Ngay khi nhận được thông tin, ngày 18-6, các phòng ban chức năng của thành phố đã có cuộc làm việc với đại diện chùa Ba Vàng. Tại cuộc làm việc, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết: Đoạn clip trên không phải là clip của khóa tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Trước sự việc đoạn clip gây những ý kiến trái chiều nêu trên, các phòng chức năng của thành phố đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi lại thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây. Sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND thành phố và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024; đồng thời đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thành phố đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khóa tu mùa hè năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ban Tôn giáo Quảng Ninh trả lời vụ video clip gây xôn xao của chùa Ba Vàng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.