Thị trường

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Tập trung đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

Thanh Hiền 11/07/2023 - 16:36

Sáng 11-7, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

580-202307111611451.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì hội nghị.

Nhận diện nhiều thủ đoạn mới, phức tạp

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh những phương thức, thủ đoạn các đối tượng buôn lậu thường sử dụng như khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, xuất xứ, trị giá hàng hóa... thì xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, khó lường, nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng như không khai báo, khai không đúng với thực tế hàng hóa, che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; hàng hóa vi phạm được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm, đánh tráo, rút ruột, thẩm lậu đối với hàng hóa quá cảnh; mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thông qua sàn giao dịch điện tử và vận chuyển về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh.

Các đối tượng cũng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, nhu cầu mua sắm tăng mạnh trên các trang mạng xã hội, chuyển phát nhanh, bưu điện để mua bán, vận chuyển, trà trộn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng…

Trên tuyến hàng không và bưu chính quốc tế, các đối tượng trong và ngoài nước đã móc nối, cấu kết thành các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển ma túy tổng hợp, sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các loại hàng hóa có giá trị cao qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài…

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã được các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023, chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch phù hợp với địa bàn, đơn vị mình để thực hiện đạt hiệu quả.

580-202307111611452.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Các lực lượng chức năng đã tích cực, chủ động tiến hành các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhiều vụ việc được khởi tố kịp thời, mang tính răn đe.

Những kết quả trên đã góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm an ninh trật tự và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Điển hình, ngày 12-6 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Tây Hồ đã phát hiện, thu giữ và xử lý gần 1 tấn cánh gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến ở các mặt hàng như quần áo, đồ thời trang, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ tùng ô tô... Điển hình, lực lượng Công an thành phố đã khám phá thành công các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả là 1.083 sản phẩm hóa chất (keo) cấy thép giả nhãn hiệu sử dụng trong ngành xây dựng; phát hiện các đối tượng kinh doanh 5.136 sản phẩm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu Honda có giá trị hàng tỷ đồng.

Đây chỉ là một số vụ điển hình trong 12.052 vụ được các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm (tăng 14,17% so cùng kỳ); xử lý hành chính 11.136 vụ vi phạm (tăng 18,12% so cùng kỳ). Trong đó, phát hiện, bắt giữ 1.801 vụ vi phạm về buôn lậu, 769 vụ vi phạm về hàng giả, 8.566 vụ vi phạm về gian lận thương mại. Khởi tố 111 vụ (tăng 52% so cùng kỳ) đối với 122 đối tượng (tăng 15% so cùng kỳ). Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước 1.558,807 tỷ đồng (tăng 36,06% so cùng kỳ).

Thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp, trao đổi thông tin về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các lực lượng chức năng được thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giảm.

Để công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài; trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm; chú trọng các kho hàng, bến bãi tập kết hàng hóa như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì...; các điểm trung chuyển hàng hóa như: Ninh Hiệp, ga Yên Viên, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các điểm giao nhận chuyển phát hàng hóa, các tuyến đường có địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình...; qua đó, lập kế hoạch, chuyên đề đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm.

Tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các lực lượng chức năng; chủ động tham mưu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền về những sơ hở, bất cập trong các văn bản pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tiếp tục xác định công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ chính trị, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Tập trung đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.