Giới trẻ

Bác sĩ trẻ tình nguyện vì cộng đồng

Dương Linh 15/05/2024 - 06:56

Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, Thành đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã vận động đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhất là lực lượng y, bác sĩ trẻ tham gia nhiều chương trình tình nguyện vì cộng đồng.

Nhiều đợt chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân được tổ chức, mang lại hiệu quả cao.

yte.jpg
Các y, bác sĩ tư vấn, khám bệnh cho người dân huyện Thanh Oai.

Giỏi chuyên môn, sáng y đức

Từ sáng sớm 5-5, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội cùng gần 50 y, bác sĩ trẻ của 12 bệnh viện tuyến trung ương đã có mặt tại điểm khám để chuẩn bị chu đáo cho buổi khám bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí cho người dân huyện Thanh Oai.

Được thông báo từ mấy ngày trước nên bà con tập trung khá đông từ sớm để chờ đến lượt khám bệnh. Là thương binh hạng 3/4, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Doãn Hễ (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) cho biết, lâu nay ông bị tiểu đường, đau xương khớp..., đã uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn không khỏi. Sau khi khám tổng thể, ông Hễ chia sẻ: “Hôm nay đến khám bệnh được bác sĩ tư vấn về bệnh tình của mình, tôi yên tâm về nhà chỉ cần ăn uống sinh hoạt điều độ, uống thuốc đầy đủ để trị bệnh. Tôi biết ơn các bác sĩ nhiều lắm”.

Tại điểm khám khác, ông Trịnh Xuân Kiêm, 79 tuổi (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) bị ảnh hưởng chất độc da cam trong chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng từ những năm 70 của thế kỷ trước, cho hay: Tôi vừa cao huyết áp, vừa bị tiểu đường, tim mạch và xương khớp. Được các bác sĩ trẻ quan tâm nên tôi rất phấn khởi, thấy đúng với câu nói của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu".

Biết nhiều người dân còn e ngại, các bác sĩ đều nhẹ nhàng hỏi han sức khỏe, ân cần hỏi chi tiết từng triệu chứng để chẩn đoán, kê đơn và dặn dò kỹ cách dùng các loại thuốc. Khi phát hiện trường hợp bệnh nặng, bác sĩ đề nghị người dân đến bệnh viện tuyến trên để kịp thời điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết: Với phương châm “Thầy thuốc trẻ Thủ đô: Giỏi chuyên môn, sáng y đức, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân…

Năm nay là năm thứ mười, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đồng hành trong Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác. Hàng trăm nghìn người dân đã được khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí. Hoạt động tình nguyện này có ý nghĩa thiết thực, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân cải thiện sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Ngoài công tác tư vấn, khám, điều trị, phát thuốc miễn phí, Hội Thầy thuốc trẻ còn huy động các nguồn lực từ các doanh nghiệp, đơn vị để tặng quà, tặng vitamin, nước rửa tay sát khuẩn… cho người dân tại những điểm tổ chức chương trình.

Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

Với các y, bác sĩ, mỗi hoạt động, chương trình, chuyến đi tình nguyện vì cộng đồng đều để lại những dấu ấn. Vừa trở về từ chuyến khám chữa bệnh cho người dân ở tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hương (Bệnh viện E) vẫn có mặt từ sớm, bắt tay khám chữa bệnh cho người dân. Kể về những ấn tượng khi được chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách và người dân tỉnh Điện Biên, bác sĩ Hương cho biết: “Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương, đó là điều mà mỗi thành viên Hội Thầy thuốc trẻ cảm nhận khi tham gia các hành trình thiện nguyện. Với vai trò là bác sĩ lão khoa, tôi luôn nhiệt tình tư vấn, vận dụng kiến thức y khoa để phát hiện các bệnh lý và đưa ra cách chữa trị cho người cao tuổi”.

Còn bác sĩ Đặng Thái Tùng (Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương) tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho từng người dân. Bác sĩ Tùng bày tỏ: “Tôi rất tự hào khi tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác. Đây là chương trình rất ý nghĩa. Tôi luôn nhớ nằm lòng lời Bác dạy, phải tận tình chăm sóc người bệnh, đúng như slogan của Bệnh viện Y học cổ truyền “Bệnh viện là nhà, bệnh nhân là người thân”. Với phương châm “Cán bộ, công chức trẻ lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, bác sĩ Tùng là quần chúng ưu tú, đang phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác nằm trong chuỗi Hành trình thanh niên Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, do Thành đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, với 30 chương trình khám bệnh, phát thuốc, phát quà miễn phí tại 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến thông tin: Hành trình được tổ chức trong cả năm với mục tiêu khám, phát hiện sớm và chữa bệnh, tặng quà cho 10.000 người dân trên địa bàn Thủ đô. Trong 5 tháng qua đã có 6 hành trình khám bệnh được tổ chức tại các địa phương: Ba Đình, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Sóc Sơn, Thanh Oai với hơn 2.000 người dân được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, tặng quà… Dù rất bận rộn với công việc chuyên môn nhưng các y, bác sĩ từng bước khẳng định là lực lượng năng động, sáng tạo, luôn có tinh thần học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, trình độ và không ngại ngần cống hiến. Họ thực sự là những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bác sĩ trẻ tình nguyện vì cộng đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.