Chuẩn bị bước vào năm học mới 2024-2025, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong và xung quanh trường học cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các ngành chức năng, nhà trường trên địa bàn huyện Ba Vì quan tâm.
Đây là việc làm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh, góp phần xây dựng ngôi trường học hạnh phúc.
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân Trường, thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 11-7-2024 của thành phố về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”, thời gian qua, huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 120 trường và 23 nhóm trẻ độc lập, với 76.047 học sinh. Số trường học có bếp ăn bán trú là 76 trường. Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh các cổng trường học trên địa bàn huyện là 147 cơ sở; trong đó có 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 71 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, thị trấn.
“Trong 7 tháng năm 2024, các xã, thị trấn đã kiểm tra 114 cơ sở, đạt 77,5%; xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 1,5 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ 67 gói bim bim, bò khô, quẩy, mì tôm trẻ em ở xã Thụy An và nhắc nhở 13 cơ sở tại xã Tiên Phong, Sơn Đà, thị trấn Tây Đằng”, ông Hoàng Xuân Trường thông tin.
Bước vào năm học 2024-2025, huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 318/KH-UBND ngày 9-8-2024 về chuyên đề tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học trên địa bàn huyện. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm tại trường học, phòng yêu cầu các nhà trường thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tiến hành giám sát an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, Phòng hướng dẫn các trường nhận biết những nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế. Các nhà trường kiên quyết “nói không” với thực phẩm đông lạnh, không bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, các nhà trường phải tự giám sát, phối hợp giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình sơ chế, chế biến, nấu, chia suất tại các bếp ăn tập thể trường học.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, chuẩn bị bước vào năm học mới, huyện yêu cầu các phòng chức năng, xã, thị trấn triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn, đồ uống ăn ngay và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cho học sinh, các đơn vị tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại các bếp ăn tập thể trong trường học; qua đó kịp thời phát hiện những bất cập, tồn tại để yêu cầu các nhà trường khẩn trương khắc phục. Quá trình kiểm tra bao gồm cả việc hướng dẫn, tuyên truyền các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình, từ nhập thực phẩm, sơ chế, bảo quản đến chế biến, đưa đến bàn ăn…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.