Sáng 25/1, tin từ khoa cấp cứu, bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống 3 bệnh nhân ngộ độc do ăn cá nóc.
Trước đó, vào 16h30’ chiều 24/1, 3 nạn nhân gồm: Nguyễn Văn Tứ (SN 1941); Hoàng Văn Hòa (SN 1954) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1968), cả 3 người đều trú tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) được đưa vào bệnh viện đa khoa Nghệ An trong tình trạng hôn mê, đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm.
Theo chị Nguyễn Thị Nga (SN 1973, con gái nạn nhân Tứ), cho biết, bố chị cùng ông Hòa, ông Tùng và nhiều người khác đi thuyền câu cá trên biển đã 4 ngày nay.
Các nạn nhân khác đang được cấp cứu tại BV. |
Trưa 24/1, khi đang trên đường ngoài biển vào đất liền, ông Tứ cùng ông Tùng và ông Hòa câu cá nóc lên ăn, còn những người khác không ăn.
Lúc này, dù biết cá nóc độc có thể gây chết người nhưng ông Tứ thấy con cá mình câu không phải cá nóc hoa (loại này rất độc - PV) nên vẫn ăn. Khoảng 30’ sau khi ăn, ông Tứ và 2 người khác bắt đầu có biểu hiện đau đầu, nôn ói và hôn mê sau đó.
Biết bị ngộ độc cá nóc nên các ngư dân khác nhanh chóng di chuyển thuyền vào bờ và đưa cả 3 nạn nhân vào bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tiếp xúc chậm.
Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ đã tiến hành truyền dịch đồng thời theo dõi đặc biệt để khử chất độc tố cá nóc trong người các nạn nhân ra ngoài.
Đến sáng 25/1, cả 3 nạn nhân cơ bản đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên ông Tứ vẫn phải thở oxy và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục theo dõi, điều trị.
Theo các bác sĩ tại bệnh viện khuyến cáo, cá nóc là 1 loại cá có độc tố rất mạnh nên người dân không được ăn. Người ăn vào có thể bị chất độc của cá làm loạn và liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.