(HNMCT) - Mặc dù các nhà dinh dưỡng đều khẳng định bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng rất nhiều người vẫn thường xuyên bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng một cách qua loa. Dưới đây là một số thói quen để duy trì bữa sáng có lợi cho sức khỏe.
Luôn duy trì bữa sáng mỗi ngày: Nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết những người không ăn bữa sáng sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn ở các bữa ăn sau, hoặc ăn thêm các bữa phụ. Điều này có thể khiến họ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tăng cân, béo phì.
Thiết lập giờ ăn sáng cố định: Khi vừa thức dậy, không nên ăn sáng ngay, đặc biệt là với những người có thói quen dậy sớm. Nên uống một cốc nước ấm để kích hoạt hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể, sau đó tập thể dục rồi mới ăn sáng. Cũng không nên ăn sáng quá muộn vì sẽ khiến bạn mất cảm giác ngon miệng do cơn đói đã đi qua, và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bữa ăn sau. Tốt nhất nên kết thúc bữa sáng trước 8h30.
Ăn sáng đủ chất: Bữa ăn sáng phải đủ các nhóm thực phẩm bột - đạm - béo - vitamin và khoáng chất. Vào bữa sáng không cần ăn quá nhiều rau; cần hạn chế thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ.
Trái cây cần thiết cho bữa sáng bởi buổi sáng sẽ giúp việc hấp thu vitamin đạt hiệu quả tốt nhất. Nhưng hoa quả không cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể.
Không sử dụng các đồ ăn vặt như bánh quy, sô cô la, xúc xích, khoai tây chiên... làm thức ăn chính cho bữa sáng bởi về lâu dài có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.